5 Cách tăng tốc độ máy tính windows cực kỳ đơn giản

Sau 1 thời gian sử dụng, máy tính của bạn sẽ bị chậm dần gây khó chịu cho người dùng. Nhưng vì sao máy tính của bạn lại bị chậm và bạn đã tối ưu máy chính chưa? 5 cách tăng tốc độ máy tính dưới đây sẽ giúp bạn tăng tốc độ máy tính cả khi khởi động và sử dụng máy tính.

Video hướng dẫn tăng tốc độ máy tính

5 Cách tăng tốc độ máy tính

1. Dọn rác hệ điều hành

Bước này sẽ giúp bạn xóa toàn bộ các file rác được tao ra trong quá trình cài đặt và gỡ phần mềm, xóa và di chuyển file, xem phim, lướt web, …. Để thực hiện bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào My computer sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa chứa hệ điều hành đang sử dụng và chọn Properties.

Chọn properties

Bước 2: Trên cửa sổ mới chọn Disk Cleanup

Disk Cleanup

Bước 3: Trên cửa sổ Disk Cleanup chọn tất cả tại mục Files to delete sau đó chọn OK

Chọn tất cả

Bước 4: 1 cửa sổ mới hiện lên bạn chọn Delete Files và đợi cho quá trình xóa file hoàn thành. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào tình trạng máy tính của bạn.

Delete files

2. Chỉnh kích thước thùng rác cho mỗi ổ đĩa

[ads][/ads]Mỗi ổ đĩa khác nhau sẽ có dung lượng thùng rác khác nhau để lưu trữ các file được xóa trên ổ đĩa đó, hệ điều hành mặc định sẽ tự động xác định dung lượng cho thùng rác cho mỗi ổ đĩa. Mỗi khi 1 file ở mỗi ổ đĩa bị xóa thì sẽ được lưu tạm thời ở đây, khi thùng rác đầy thì file đã xóa cũ hơn sẽ bị xóa hẳn khỏi máy tính. Ở bước này chúng ta sẽ chỉnh dung lượng nhỏ hơn để tối ưu ổ cứng máy tính từ đó tăng tốc độ máy tính.

Bước 1: Từ màn hình Desktop nhấp chuột phải vào thùng rác và chọn Properties

Chọn properties thùng rác

Bước 2: Nhấp chọn từng ổ đĩa và chỉnh dung lượng thùng rác xuống 4000 MB hoặc thấp hơn nếu máy bạn không thường xuyên xóa các file có dung lượng lớn. Sau đó nhấp Apply và cuối cùng nhấp OK.

Chỉnh dung lượng thùng rác

3. Thay đổi số bộ vi sử lý khi bật tắt máy tính

Số bộ vi sử lý mỗi máy tính sẽ khác nhau và hệ điều hành sẽ chọn 1 con số mặc định. Tại bước này chúng ta sẽ tăng tối đa số bộ vi sử lý khi khởi động giúp tăng tốc độ khởi động windows.

Bước 1: tại màn hình Desktop các bạn nhấp tổ hợp phím Windows + R và sao đó điền msconfig vào nhà nhấp OK.

Vào msconfig

Bước2: Cửa sổ Systerm Configguration bật lên, tại tab Boot bạn chọn hệ điều hành đang sử dụng và nhấp vào Advanced options… Nếu bạn chỉ sử dụng 1 HĐH thì sẽ chỉ có 1 HĐH để lựa chọn, ở đây do máy mình cài 2 HĐH song song nên nó hiện 2 HĐH.

Chọn HDH

Bước 3: Tại cửa sổ mới bạn Click chọn Number of processors sau đó chọn số lớn nhất sao đó nhấp OK. Đây là số bộ vi sử lý có trên máy tính của bạn.

Chọn số bọ sử lý

Bước 4: Quay lại màn hình System Configauration  các bạn chọn Apply, sau đó máy tính sẽ hỏi bạn có khởi động lại máy tính hay không, nếu muốn thực hiện các bước tiếp theo thì bạn chọn không khởi động lại Exit without restart.

Chọn Apply

4. Tắt chế độ Restore của Windows

Chế độ Restore của windows giúp người dùng khôi phục tình trạng máy tính vào 1 thời điểm nào đó, nhưng hạn chế của chế độ này là khi máy tính bị lỗi thì không sử dụng được. Do đó chế độ này chạy tự động không đem lại lợi ích cho người dùng và nên tắt đi. Các bạn có có thể sử dụng tạo và bung file Ghost Win 7, 8, XP bằng Onekey Ghost thay thế phương pháp này.

Bước 1: Truy cập vào My Computer nhất click chuột phải vào This PC (nếu là windows 7 thì là My Computer) chọn Properties.

Vào properties trong My Computer

Bước 2: Chọn System protection trên cửa sổ System mới mở ra.

Chọn System protection

Bước 3: Tại mục ProtectionSetttings bạn chọn ổ đĩa chứa hệ điều hành nếu có status của ProtectionOn (nếu là off thì không bước tắt chế độ Restore không cần làm nữa) sau đó nhấp vào Configure…

Chọn ổ đĩa chứa HĐH

Bước 4: Bạn nhấp vào Delete để xóa các phiên bản Restore trước đó, nếu có thông báo hiện lên thì chọn Continue

Xóa dung lượng restore cũ đi

Chọn continues

Bước 5: Chọn Disable system protection và ấn Apply để hoàn thành việc tắt chế độ restore windows

Chọn disable system protection

5. Bật và tắt các phần mềm khởi động cùng Windows

Khi khởi động máy tính có nhiều phần mềm không cần thiến khởi động cùng lúc khiến cho quá trình khởi động rất lâu và sau đó máy tính còn bị chậm. Với cách này sẽ giúp bạn tắt các phần mềm không cần thiết đó.

Lưu ý: Các bạn chỉ tắt các phần mềm mà bạn biết chắc chắn nó không cần thiết, nếu tắt nhầm bạn có thể bật lại tương tự như lúc tắt.

Trên Windows 7 và Windows XP

Bước 1: bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R và sao đó điền msconfig vào nhà nhấp OK. Cửa sổ msconfig hiện lên bạn chọn tab Startup

Vào msconfig

Bước 2: Bạn đánh dấu check và các phần mềm bạn muốn khởi động cùng windows và bỏ check các phần mềm không muốn khởi động cùng windows. Sau đó bạn nhấp Apply để hoàn thành.

Starup windows 7

Trên Windows 8

Bước 1: bạn di chuột xuống Taskbar nhấp chuột phải và chọn Task manage. Cửa sổ Task manage hiện lên bạn chọn tab Starup

Chọn task manage

Bước 2: Tại Starup có danh sách các phần mềm và Status bật tắt khỏi động cùng windows. Với các phần mềm có StatusEnabled thì đang bật khởi động cùng windows, status là Disable thì đang tắt khởi động cùng windows. Các bạn đặc biệt lưu ý chỉ tắt các phần mềm mà bạn thực sự biết nó không cần thiết như: Update của 1 phần mềm nào đó, yahoo, skype, Garena,… Để thay đổi Status theo ý muốn bạn nhấp vào phần mềm và nhấp vào nút Disable hoặc Enable ở góc dưới phải.

Bật tắt phần mềm khởi động cùng windows

Startup trên Windows 8

5 Cách tăng tốc độ máy tính windows cực kỳ đơn giản
3.76 (75.2%) 100 đánh giá

Từ khóa: , ,
Tác giả: Nguyễn Chiến Thắng
Mình rất mong nhận được thắc mắc, nhận xét và góp ý của các bạn. Điều này sẽ giúp mình viết bài tốt hơn nhiều. Chia sẽ hoặc like bài viết để giúp nhiều người biết tới blogtinhoc.vn hơn nhé ^_^

Các nhận xét

46 Nhận xét on "5 Cách tăng tốc độ máy tính windows cực kỳ đơn giản"

avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất
tai
Khách

dm mat het du lieu may tinh tao roi
dm huong dan cai cuc loz

tuan
Khách

a cho toi hoi cai

mạnh
Khách

anh ơi dọn rác như vậy dữ liệu nó có bị mất ở các ổ khác ko ạ anh trả lời jup e nhé

Vũ Phạm
Khách

sao máy e khi thay đổi số bộ vi sử lí thành 4 rồi lại chuyển sang 1. Bây giờ e bật lại thì chỗ ý chỉ chọn được 1 (không hiện lên các số 2,3,4)

Bao Nam
Khách

có ai giúp mình cái vụ này khônggg

Vũ Phạm
Khách

Restore lại máy là hết lỗi số bộ vi sử lí

Vào 21:38 Ngày 04 tháng 10 năm 2016, Disqus đã viết:

Vũ Phạm
Khách

restore lại máy là được

Vào 21:38 Ngày 04 tháng 10 năm 2016, Disqus đã viết:

Bao Nam
Khách

giống mình quá

Hoàng Dương
Khách

vì bạn quên k restart nên nó bị lỗi

bao
Khách

cách này chắc ổn không ạ

Kaneki Ken
Khách

anh co bik cai win 7 8 9 10 j` do’ ma` khong can` dia~ k

Tin Nguyễn
Khách

lên mạng tìm bản windows bạn cần tìm dạng .ISO sau đó bạn dùng winrar để giải nén ra ổ cứng hay usb (tùy theo nhu câu ) điều kiện sử dụng là mái bạn phải vẩn hoạt động bình thương và mái vẩn vào window được.
Sau khi cài xong phải quét rác hoặc tìm windows .old để xóa bản windows củ trước đó bạn đã cài đặt chúng (vì để sẻ nặng mái và nó vo nghĩa nhưng không mất dữ liệu khi cài . sau khi cài có thể vào windows.old để lấy lại dữ liệu).

Trí Dũng
Khách

Dễ bạn ei! Bạn lên torrent search:”Window8 32bit” rồi download và install là xong màh

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Bạn có thể cài win bằng USB hoặc từ ổ cứng nhé

Duy An
Khách

Kiểu cài đè này chẳng mấy chốc bét ổ cứng

Đoàn Lâm
Khách

Bạn ơi, máy mình dù không chạy bất cứ chương trình nào nhưng CPU Usage vẫn rất cao ( đúng hơn thì nó random ) và khi chạy bất cứ chương trình nào thì nhảy lên đến 100% @@ cách khắc phục như thế nào ạ? Mình đã quét virus và xóa rác rồi.

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Cấu hình RAM vào CPU máy tính của bạn nhé thế nào?

trackback

[…] Cách tăng tốc máy tính […]

Thành Tômm
Khách

cho e hỏi là làm xem để xem máy minh hợp core nào ạ

Lam
Khách

máy mình mình chạy window 7 , sau khi tắt máy 1 phút thì máy tự khởi động lại , làm sao để máy không tự khởi động lại vậy bạn ???

Từ Đức Thắng
Khách

Trước đây, máy mình gặp cũng gặp tình trạng như thế thế. Đưa đi bảo hành, người ta bảo bị lỗi Main, gửi bảo hành 1 tuần sau lấy. OK luôn.

cường nguyễn công
Khách
cường nguyễn công

vào msconfig đánh dấu hết mấy mục trong “service & startup” rồi nhấp OK.(lam nhu the thi ngu nguoi) tắt các phần mềm không cần thiết thôi chứ đừng tắt hết ))

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Chuẩn rồi bạn, trong bài viết mình có ghi “Các bạn đặc biệt lưu ý chỉ tắt các phần mềm mà bạn thực sự biết nó không cần thiết như – See more at: http://blogtinhoc.vn/5-cach-tang-toc-may-tinh-windows-cuc-ky-don-gian.html#comment-2240392762” ^^

cường nguyễn công
Khách
cường nguyễn công

nói tới nói lui chỉ có avasts va notron internet sercurity là mạnh nhất (miễn phí), còn nhanh nhẹ nói chung có tính năng (dọn rác ,tăng tốc khởi động, duyệt viruss tạm đươc thì dùng YAC,BEE DOCTOR,360 SECURITY là ok)

Minhdang Quach
Khách

avast free antivirus mạnh hơn

Hồng Phúc
Khách

cho em hỏi diệt virus nào miễn phí mà nhẹ chạy mượt ko chiếm nhiều tài nguyên máy tính

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Mình dùng avirar ^^

Hồng Phúc
Khách

avira full crack pkai ko bạn

HAM HOC
Khách

win 8.1 hay bị 100% disk và khi lướt web có video thì cpu thì phần mềm duyệt web chiêm 40% CPu có cách nào khắc phục không mod ơi

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

bạn tham khảo video https://www.youtube.com/watch?v=55xF2AsKOuk xem có giúp ích được gì k nhé ^^

Ayaka
Khách

E làm gần xong cái bước tắt restore rồi nhưng đến bước cuối thì ko thấy dòng để tắt cả ko biết bị làm sao đây.

Quan Công
Khách

the nay la sao vay ban

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

bạn ghi sai lệnh, lệnh mình ghi là “msconfig” mà bạn ghi làm “msconfug” ^^

Danh
Khách

cho e hoi ti may em luc truoc su dung win7 32bit thi khi khoi dong chi mat khonag 40% ram nhung sao bay gio khoi dong mot lat sau ko thao tac hay thao tac gi no cung len 70% ma 1 cai svchost.exe lai chiem het 400mb

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Máy bạn bị như vậy có thể do 2 nguyên nhân:

1. Máy bạn bật chế độ Update Windows tự động, nó sẽ tự động cài các phần mềm làm nặng máy của bạn theo thời gian, bạn hãy kiểm tra và tắt tự động Update nếu đang bật

2. Do có nhiều phần mềm khởi động cùng Windows, bạn làm theo HD tại http://blogtinhoc.vn/5-cach-tang-toc-may-tinh-windows-cuc-ky-don-gian.html#5 để khắc phục

Sarah Linh
Khách

cho em hỏi, máy tính em xài win 7, hôm bữa giờ máy chạy chậm quá, em vào msconfig đánh dấu hết mấy mục trong “service & startup” rồi nhấp OK, không biết bị gì mà khởi động lại máy thấy màn hình mờ lắm, rồi không sử dụng được internet luôn, thanh ngang dưới cuối màn hình của nút “star” lạ lắm, ai chỉ em cách khắc phục với

Em cám ơn

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Bạn chỉ tắt các phần mềm không cần thiết thôi chứ đừng tắt hết nhé, bây giờ bạn hãy bật lại các phần mềm mà bạn đã tắt khởi động cùng máy tính đi và sau đó khởi động lại máy bạn xem hết lỗi chưa nhé

QuânJr
Khách

cho e hỏi là nếu cái bước cuối cùng mà mình lỡ chọn nhầm phần mềm cần thiết cho máy thì mình có thể khôi phục trạng thái được hk vậy?? và máy có bị gì khác ko??

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Khôi phục được bạn nhé, k bị gì cả ^^

wpDiscuz