Cách cài Ubuntu 14.04, 12.04… song song với windows 7, 8

Với các phiên bản Ubuntu hiện nay khi cài đặt rất dễ có lỗi và mất hết dữ liệu máy tính nếu cài không đúng cách, mình cũng đã từng bị 1 lần nên có kinh nghiệm 😀 . Thực ra việc cài Ubuntu song song với Windows (tách biệt hoàn toàn với Windows, không phụ thuộc lẫn nhau) khá đơn giản, các phiên bản Ubuntu từ 11.10 trở đi cài đều giống nhau, hướng dẫn ở dưới dành cho tất cả các phiên bản Ubuntu muốn cài song song với windows 7, 8, XP.

Các điểm lưu ý trước khi cài Ubuntu theo hướng dẫn này

 • Hướng dẫn này mình thực hiện trên máy tính đang dùng ổ cứng theo chuẩn MBR, với máy tính dùng chuẩn GPT làm theo hướng dẫn này có thể sẽ bị lỗi. Các bạn xem thêm: cách kiểm tra ổ cứng máy tính chuẩn GPT hay MBR
 • Để an toàn tốt nhất các bạn hãy sao lưu dữ liệu quan trọng qua máy tính hoặc thiết bị lưu trữ khác (đề phòng rủi ro chứ cách cài này không làm mất dữ liệu bạn nhé :D)

Ưu điểm khi cài Ubuntu song song với windows bằng USB

 • Ubuntu được cài tách biệt hoàn toàn với Windows, khi windows bị lỗi không ảnh hưởng tới Ubuntu.
 • Không tốn tiền ghi file cài Ubuntu ra USB
 • Rất tiện dụng vì USB được hầu hết các máy tính hỗ trợ còn ổ đĩa CD thì tùy máy.

Chuẩn bị trước khi cài Ubuntu

 • USB dung lượng từ 2 GB trở lên (với 1 số phiên bản Ubuntu 32 bit có thể dụng USB 1GB)
 • File .ISO cài đặt Ubuntu, các bạn có thể tải phiên bản mới nhất ở http://www.ubuntu.com/download/desktop hoặc chọn các phiên bản Ubuntu khác mà bạn thích. Tuy nhiên theo mình, các bạn nên bản cách bản Ubuntu LTS (có chữ ‘LTS’ thì được Ubuntu hỗ trợ nâng cấp trong 4 năm tiếp theo thì phải, mình không nhớ rõ số năm :D). Phiên bản Ubuntu 14.04.1 LTS là tốt nhất hiện nay, các bạn có máy tính RAM trên 3GB thì nên cài 64 bit với các phiên bản Ubuntu 12.04 trở lên.
 • Phần mềm USB installer

Video hướng dẫn cài Ubuntu song song với Windows

Hướng dẫn cài Ubuntu song song với Windows chi tiết bằng hình ảnh

1. Tạo USB Boot cài Ubuntu

Trước tiên bạn hãy tắt các phần mềm diệt Virus đang chạy trên máy tính đi, vì khi Boot USB thì file cài hệ điều hành Ubuntu có 1 file Autorun, file này bị các phần mềm diệt virus cho là độc hại (nhưng ở đây file cài HĐH chắc chắn không đọc hại nhé :D) nên sẽ xóa đi, làm cho quá tình Boot USB thiết file Autorun dẫn đến không dùng cài HĐH được.

Sau đó, bạn mở phần mềm USB installer mới download ở bước chuẩn bị lên nhấp vào “I Agree“.

1

Cửa sổ mới hiện lên, tại Step 1 bạn chọn Ubuntu, tại Step 2 bạn nhấp vào Browse tìm đường dẫn tới file .iso cài Ubuntu đã tải ở bước chuẩn bị, tại Step 3 bạn chọn tên USB của bạn và click chọn “Web will format….” sau đó các bạn nhấp vào Create để phần mềm bắt đầu quá trình Boot USB. Trong thời gian chờ đợi bạn có thể thực hiện bước 2.

2

Sau khi quá trình Boot USB thành công bạn chỉ cần nhấp vào Close.

3

2. Tạo phân vùng cài Ubuntu

Đầu tiên bạn vào My computer nhấp chuột phải vào My computer trên windows 7 hoặc This PC trên Windows 8 chọn Manage

4

Trong cửa sổ tiếp theo các bạn nhấp chọn Management đợi khoảng 1 phút thì danh sách các ổ đĩa và thông tin các ổ đĩa sẽ hiển thị lên ( Ở cửa sổ này các bạn có thể tách ghép, gộp, xóa các ổ đĩa ^^). Các bạn hãy tìm ổ đĩa còn dư dung lượng lớn đủ để cài Ubuntu (15GB là dư sức dùng :D) nhấp chuột phải vào ổ đĩa đó và chọn Shrink Volume… để tạo phân vùng trống dùng để cài Ubuntu.

DS

phan vung

Một cửa sổ mới hiện lên, phần Enter the amount of space to Shrink in MB cho bạn điền dung lượng phân vùng cài Ubuntu, các bạn có thể chọn 20GB là dùng vô tư, nhưng máy mình trống nhiều nên mình chọn 50GB luôn :D. Các bạn có thể điền theo MB tùy thích hoặc muốn số đẹp thì dùng 1024*(số GB) sẽ được dung lượng đẹp. Ở đây mình dunngf 1024*50 là 51200MB. Sau đó bạn nhấp vào Shrink

chon dung luong

Kết quả là bạn thu được 1 phân vùng trống đúng 50GB. Như vậy là chúng ta hoàn thành bước 2. Bạn hãy khởi động lại máy và tiến tới bước 3.

Xong

3. Tiến hành cài Ubuntu

[ads][/ads]Bạn hãy cắm USB đã được Boot ở bước 1 vào máy tính, nếu bạn thực hiện Boot USB trên máy tính của bạn thì để nguyên. Sau đó bạn khởi động lại máy tính và nhấn nút F9, F12, F8 hoặc các phím tắt khác để vào Boot Option. Các bạn có thể xem chi tiết tại http://blogtinhoc.vn/tong-hop-phim-tat-vao-boot-option-va-bios-cua-may-tinh.html . Sau đó các bạn các phím mũi tên lên xuống và nút Enter chọn USB Storage Device (tùy theo máy tính có thể hiển thị khác nhau, nhưng các bạn cứ chọn phần nào có chữ USB, nếu có nhiều phần USB bạn hãy chọn lần lượt, nếu vẫn không được thì chọn phần có chữ CD)

USB

Cửa ổ mới hiện lên các bạn chọn Install Ubuntu

install ubuntu

Vào phần cài đặt, đầu tiên bạn chọn ngôn ngữ, có thể chọn Tiếng Việt hoặc tiếng Anh, ở đây mình chọn tiếng Anh sau đó nhấp vào continues.

chọn ngôn ngữ

Tới cửa số tiếp theo sẽ có 2 tùy chọn Download updates while installing giúp bạn cập nhập Ubuntu trong quá trình cài đặt (nếu có internet) và install this third-party software cài đặt thêm 1 số phần mềm của bên thứ 3 (cái này mình cũng chưa rõ cụ thể là những phần mềm nào nhưng đại loại là giúp nghe nhạc, xem phim tốt hơn thì phải, cái này có vẻ tốt, mình chọn nó). Nếu chọn 2 mục này thì cài sẽ chậm hơn khi không chọn, theo mình các bạn nên chọn cả 2 nếu có thời gian và mạng mạnh, nếu không thì bạn chọn mục thứ hai và bỏ chọn mục thứ nhất. Nếu cần thì Update sau cũng được. Sau đó bạn nhấp chọn Continues.

Tùy chọn

Cửa sổ tiếp theo cho bạn 1 số tùy chọn như Install Ubuntu alongside windows 8 (cài cùng windows nhưng không tách biệt) hay Replace Windows 8 with Ubuntu (cài thay thế hoàn toàn Windows, xóa windows 8 và toàn bộ dữ liệu máy tính). Nhưng ở đây mình muốn cài song song, tách biệt hoàn toàn với Windows và dữ lại dữ liệu do đó mình chọn Something else và nhấp vào Continues

chọn cài tùy chọn

Các bước tiếp theo ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và nhìn kỹ hình, thành bại là ở đây 😀 . Cửa sổ tiếp theo bạn sẽ thấy phân vùng trống mà bạn đã tạo, ở đây phân vùng của mình là 50GB. Bạn hãy chọn phân vùng đó sau đó nhấp vào dấu cộng.

11

Một cửa sổ mới hiện ra, ở đây bạn cần tạo phân vùng Swap cho Ubuntu ( được dùng để hỗ trợ Ram khi Ram không đủ, dòng linux yêu cầu phải có phân vùng này). Theo khuyến cáo của Ubuntu thì nên chọn dung lượng phân vùng Swap gấp đôi dung lượng Ram, do Ram máy mình là 4GB nên mình sẽ tạo phân vùng là 8GB. 8*1024=8192 (1 GB = 1024MB) nên mình chọn 8192 MB. phần Type for the New partition bạn chọn Logical, phần Localtion for the new partition bạn chọn Beginning of this space và phần Use as bạn chọn Swap area sau đó nhấp OK.

12

Tiếp theo bạn sẽ thu được 1 ổ đĩa có phân vùng Swap vừa tạo, bạn lại tiếp tục chọn phân vùng trống free space và nhấp vào dấu cộng.

13

Tại đây, phần Size các bạn giữ nguyên để nó dùng hết dung lượng còn lại của phân vùng trống, phần Type for the new partition bạn chọn Primary, phần Location for the new partition bạn chọn Beginning of this space, phần Use as bạn chọn Ext4 journaling File sytem và phần Mount point bạn chọn “/” sau đó click OK.

14

Bây giờ bạn nhấp vào phân vùng vừa tạo có TypeExt4 sau đó click Install now

15

Như vậy là qua phần “nguy hiểm” nhất rồi :D, bây giờ chúng ta nhẹ nhàng nhấp vào thành phố Hồ Chí Minh để chọn giờ Việt Nam và chọn Continue.

16

Tiếp theo bạn chọn kiểu bàn phím, dù lúc đầu bạn chọn ngôn ngữ tiếng Việt hay tiếng Anh thì bạn vẫn chọn kiểu bàn phím là English(US) nhé, sau đó lại click Continue.

17

Bây giờ chúng ta điền thông tin đăng nhập tài khoản bao gồm tên người dùng, tên máy tính, tên user và mật khẩu, bạn có thể chọn Log in automotically nếu bạn không muốn nhập mật khẩu mỗi lần khởi động vào Ubuntu, sau đó lại nhấp Continue 😀

18

Bây giờ các bạn cứ cắm máy để đó, quá tình Ubuntu sẽ tự động cài và sau khi hoàn tất nó sẽ hiện thông báo kêu bạn khởi động lại máy và sử dụng nó.

19

hoàn thành

Sau khi cài xong thì mỗi lần bạn khởi động lại máy thì Ubuntu sẽ ưu tiên hiển thị lên trước, nếu bạn không có tùy chỉnh gì thì máy tính sẽ Login vào Ubuntu chứ không phải windows, để vào Windows thì trong 5 giây đầu các bạn chọn Windows 8 (loader) (có thể là windows 7 hoặc XP nếu máy bạn dùng HĐH đó).

20

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn khi khởi động Grub mà không thấy Windows (loader) hoặc bạn muốn ưu tiên khởi động từ Windows trước thì bạn có thể làm theo hướng dẫn cài Grub customizer để chỉnh sữa grub trên Ubuntu

Hướng dẫn ưu tiên khởi động Windows trước Ubuntu

Mặc định do Ubuntu cài sau nên nó sẽ được khởi động trước Windows. Nhưng thông thường chúng ta rất ít khi dùng Ubuntu so với Windows nên vẫn muốn Boot Menu mặc định là Windows và ưu tiên khởi động Windows khi mở máy. Để làm điều đó các bạn phải tải EasyBCD 2.2 và cài đặt.  Sau khi cài và mở lên các bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Các bạn click vào BCD Deployment. Ở đây có 2 trùy chọn, nếu windows bạn đang dùng là Windows XP thì các bạn chọn Install the Windows XP bootloader to the MBR, nếu bạn đang dùng các windows Vista/7/8 thì các bạn chọn Install the Windows Vista/7 bootloader to the MBR. Sau đó bạn click vào Write MBR

1

Bước 2: Các bạn click vào Add New Entry, tại Operating Systems bạn điền các tùy chọn giốn hình dưới: type chọn GRUB 2, Name điền tên bất kỳ (nên ghi là Ubuntu cho dễ nhận biết), Drive bạn nhấp chọn phân vùng chính của Ubuntu dựa vào dung lượng và chữ Linux (khi cài có tạo ra 2 phân vùng Swap và phân vùng chính, ở đây bạn chọn phân vùng chính). Sau đó bạn click vào Add Entry.

2

Bước 3: Các bạn nhấp vào Edit Boot Menu.Ở đây bạn sẽ thấy danh sách các hệ điều hành (HĐH) có trên máy tính mà windows nhận biết được. Ở mỗi hệ điều hành sẽ có phần chọn Yes, No để chọn HĐH mặc định khởi động. Hệ điều hành nào được chọn Yes thì máy tính ưu tiên khởi động vào hệ điều hành đó, ở đây mình ưu tiên Windows nên chọn HĐH windows Yes.

Tại mục TimeOut Options có 3 tùy chọn:

 1. Wait for user selection sẽ hiển thị danh sách các hệ điều hành lúc khởi động cho bạn chọn
 2. Coutn down from sẽ hiển thị danh sách các HĐH cho bạn chọn trong thời gian số giây mà bạn  nhập vào, nếu quá thời gian đó máy tính sẽ khởi động vào HĐH mặc định Yes phía trên.
 3. Skip the boot menu thì máy tính sẽ khởi động trực tiếp vào HĐH mặc định mà không đợi bạn chọn HĐH

3

Video hướng dẫn gỡ bỏ Ubuntu khỏi Windows

Cách cài Ubuntu 14.04, 12.04… song song với windows 7, 8
4.52 (90.37%) 27 đánh giá

Từ khóa: , ,
Tác giả: Nguyễn Chiến Thắng
Mình rất mong nhận được thắc mắc, nhận xét và góp ý của các bạn. Điều này sẽ giúp mình viết bài tốt hơn nhiều. Chia sẽ hoặc like bài viết để giúp nhiều người biết tới blogtinhoc.vn hơn nhé ^_^

Các nhận xét

136 Nhận xét on "Cách cài Ubuntu 14.04, 12.04… song song với windows 7, 8"

avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất
Khánh Nguyễn
Khách

chào anh em đang cài ubuntu chạy song song trên UEFI và bị lỗi unable to install grub in /dev/sda when installing grub anh có thể hướng dẫn em cách khắc phục được không ạ, xin cảm ơn anh.

Ball Snitch
Khách

sao nó không ra free space mà cứ unusable vậy ??

Neo
Khách

Mình cũng gặp trường hợp này. Nó ra unusable và không thể cài được 🙁

Horus
Khách

em hỏi với ạ! em cài usb nó không có file auto run mặc dù chẳng có phần mềm diệt virus nào thì phải làm thế nào ạ?

long
Khách

Cho em hỏi ngay tại bước Installation type máy của em nó không hiện HDH win 10 mà em đã cài trước đó để tiến hành cài song song, mà nó lại báo máy tính mình chưa cài HDH nào cả. anh có thế hướng dẫn em cách khắc phục không.
Cảm ơn bạn nhiều!

Ryou Ryou
Khách

ad cho hỏi xíu?sau khi cài EasyBCD 2.2 thì vào win thì ok?nhưng nếu chọn Ubuntu thì xảy ra 2 trường hợp :
Thứ nhất, là màn hình đen và chỉ có nút gạch nháy liên tục góc trên bên trái màn hình chứ ko vào Ubuntu
Thứ hai, màn hình đen đi rồi lại quay lại chọn giữa Win và Ubuntu, chứ ko vào dc Ubuntu….
nhưng trc khi cài EasyBCD 2.2 thì vẫn vào Ubuntu vô tư….

Blow Fatal
Khách

Em vọc giống ad chỉ.. rùi xong đám data, game,tài liệu các kiểu ##
Còn Part cài win thì méo sao. Em gỡ win ra ròi cài lại thì nó boot thẳng Ubuntu. Nhờ ad giúp ạ

NG JOHN
Khách

Sao mình rút usb là ko vào đc ubuntu… Gắn usb vào thì đc . help me

Ball Snitch
Khách

vì bạn chưa cài vào ổ cứng , nên khi cắm USB vào nó sẽ load ubuntu trong USB

Học Diện Tử
Khách

mọi người cho hỏi với ạ
mình cài đến bước này thì nó ko hiện free space mà hiện cái khác , cũng dung lượng mình tạo nhưng ko nhấp được vào dấu cộng ,Ấn install now thì ko được

Trần Vân My
Khách

Cảm ơn bài hướng dẫn của bạn, mình đã cài đặt thành công Ubuntu vào máy, mình đã ưu tiên khởi động chạy windows 10 trước, vấn đề là máy tự động đăng nhập windows mà ko hiển thị dòng chọn windows và ubuntu, không biết trong lúc mình làm có nhầm chỗ nào không? Mong bạn giúp đỡ. Mình đang dùng máy HP Elitebook 8570p

dũng
Khách

lúc trước mình dùng grub customizer và khi khởi động đã có tùy chọn ubuntu và window,mình ưu tiên window khởi động trước và đã thành công.nhưng sau đó mình dùng tiếp easyBCD và làm như bạn hướng dẫn.nhưng sau khi khởi động lại thì không còn tùy chọn ubuntu hay window nữa mà nó vào thẳng window.mình thử boot usb vào ubuntu trở lại và chỉnh grub customizer lại một lần nữa nhưng vẫn khởi động vào thẳng window.mong bạn hướng dẩn mình làm sao xuất hiện tùy chọn 2 hệ điều hành khi khởi động.cảm ơn bạn

dũng
Khách

mình làm theo cách Grub customizer thì đã khởi động được vào tùy chọn window và ubuntu.vậy mình có phải tiếp tục làm thêm EASYBCD nữa ko.mong bạn giải đáp

Hoa Nguyenba
Khách

Card đồ họa trong U như thế nào vậy a. trong U e cài đc NVIDIA mà Win cài xong nó k khởi ddoongj đc lub

Nguyen Quoc Thanh Trung
Khách
Nguyen Quoc Thanh Trung

mình chỉ vào tìm vài thứ thôi nên nếu cần liên lạc với mình qua mail henn271288@gmail.com

Nguyen Quoc Thanh Trung
Khách
Nguyen Quoc Thanh Trung

mình cũng vừa gặp trường hợp tương tự 🙂 mình cài U 16.04 dùng GTX 960, nếu bạn cũng kẹt Graphics Driver với U 16.04 mình có thể chỉ

Tien Dao Pham
Khách

add cho mình hỏi như này là lỗi gì? sau khi mình nhấn chọn dòng install ubuntu thì nó ra cái này. Có phải file boot tạo chưa thành công?

QuỐc An
Khách

cài kali có tương tự vậy không anh ?

Nguyễn Thị Ngọc Hân
Khách
Nguyễn Thị Ngọc Hân

anh ơi máy em cài ubuntu thì ko thể kết nối wifi, mặc dù win thì có kết nối dc, phải khắc phục thế nào? cảm ơn a nhiều : 3

Khoa Ninh
Khách

chắc là ubuntu dùng driver mạng riêng nên chắc bạn nên gg tìm và tải đủ driver cho ubuntu

Huỳnh Hữu Thiện
Khách
Huỳnh Hữu Thiện

Anh ơi, em chia phân vùng swap với primary xong rồi, chọn “Install now” thì nó ra cái bảng này. Phải làm sao trong trường hợp này vậy anh?

Q
Khách

Cái này mình cũng từng bị. Bạn nên quay ra ngoài khởi động lại máy, trong menu Boot chọn boot trong mục UEFI thay vì Legacy nha.

Nguyễn Chánh Đại
Khách
Nguyễn Chánh Đại

Ổ cứng của mình là 1 TB
Khi cài Ubuntu, thì nó chỉ hiện phân vùng là 1TB, chứ nó ko hiện phân vùng 50GB mà mình đã tạo là sao vậy bạn?

Chung
Khách

Mình xài Dell Inspiron 5537, mình Universal-USB-Installer-1.9.6.2 để tạo USB cài đặt Ubuntu nhưng khi chọn Boot là USB máy vẫn không vào Ubuntu mà tiếp tục khởi động windows, mình dùng windows 10

Khả Đỗ Văn
Khách

Mình cũng gặp TH như bạn, máy mình có 2 cổng USD 2.0 và 1 USB 3.0; mình thử cắm usb vào 3 cổng thì chỉ có 1 cổng boot được, mình nghĩ có thể do thứ tự ưu tiên boot theo từng cổng usb

Nhân Hứa
Khách

khong nhan card wifi tren laptop

Đông Đại Ca
Khách

Hôm trước em cài Ulbuntu song song với win 7 thì khi khởi động có tùy chọn giữa 2 hệ điều hành. Nhưng từ khi cài win 8 thì ko thấy nó lên nữa mà máy vô thẳng Win 8 luôn. Cho em hỏi làm thế nào để vô lại Ulbuntu ?

Khả Đỗ Văn
Khách

Bạn tìm hiểu dùng EasyBCD 2.2 như hướng dẫn ở trên có chỗ setup lúc boot dual nhé

wpDiscuz