Cách cài Ubuntu 14.04, 12.04… song song với windows 7, 8

Với các phiên bản Ubuntu hiện nay khi cài đặt rất dễ có lỗi và mất hết dữ liệu máy tính nếu cài không đúng cách, mình cũng đã từng bị 1 lần nên có kinh nghiệm 😀 . Thực ra việc cài Ubuntu song song với Windows (tách biệt hoàn toàn với Windows, không phụ thuộc lẫn nhau) khá đơn giản, các phiên bản Ubuntu từ 11.10 trở đi cài đều giống nhau, hướng dẫn ở dưới dành cho tất cả các phiên bản Ubuntu muốn cài song song với windows 7, 8, XP.

Lưu ý: để an toàn tốt nhất các bạn hãy sao lưu dữ liệu quan trọng qua máy tính hoặc thiết bị lưu trữ khác (đề phòng rủi ro chứ cách cài này không làm mất dữ liệu bạn nhé :D)

Ưu điểm khi cài Ubuntu song song với windows bằng USB

 • Ubuntu được cài tách biệt hoàn toàn với Windows, khi windows bị lỗi không ảnh hưởng tới Ubuntu.
 • Không tốn tiền ghi file cài Ubuntu ra USB
 • Rất tiện dụng vì USB được hầu hết các máy tính hỗ trợ còn ổ đĩa CD thì tùy máy.

Chuẩn bị trước khi cài Ubuntu

 • USB dung lượng từ 2 GB trở lên (với 1 số phiên bản Ubuntu 32 bit có thể dụng USB 1GB)
 • File .ISO cài đặt Ubuntu, các bạn có thể tải phiên bản mới nhất ở http://www.ubuntu.com/download/desktop hoặc chọn các phiên bản Ubuntu khác mà bạn thích. Tuy nhiên theo mình, các bạn nên bản cách bản Ubuntu LTS (có chữ ‘LTS’ thì được Ubuntu hỗ trợ nâng cấp trong 4 năm tiếp theo thì phải, mình không nhớ rõ số năm :D). Phiên bản Ubuntu 14.04.1 LTS là tốt nhất hiện nay, các bạn có máy tính RAM trên 3GB thì nên cài 64 bit với các phiên bản Ubuntu 12.04 trở lên.
 • Phần mềm USB installer

Video hướng dẫn cài Ubuntu song song với Windows

Hướng dẫn cài Ubuntu song song với Windows chi tiết bằng hình ảnh

1. Tạo USB Boot cài Ubuntu

Trước tiên bạn hãy tắt các phần mềm diệt Virus đang chạy trên máy tính đi, vì khi Boot USB thì file cài hệ điều hành Ubuntu có 1 file Autorun, file này bị các phần mềm diệt virus cho là độc hại (nhưng ở đây file cài HĐH chắc chắn không đọc hại nhé :D) nên sẽ xóa đi, làm cho quá tình Boot USB thiết file Autorun dẫn đến không dùng cài HĐH được.

Sau đó, bạn mở phần mềm USB installer mới download ở bước chuẩn bị lên nhấp vào “I Agree“.

1

Cửa sổ mới hiện lên, tại Step 1 bạn chọn Ubuntu, tại Step 2 bạn nhấp vào Browse tìm đường dẫn tới file .iso cài Ubuntu đã tải ở bước chuẩn bị, tại Step 3 bạn chọn tên USB của bạn và click chọn “Web will format….” sau đó các bạn nhấp vào Create để phần mềm bắt đầu quá trình Boot USB. Trong thời gian chờ đợi bạn có thể thực hiện bước 2.

2

Sau khi quá trình Boot USB thành công bạn chỉ cần nhấp vào Close.

3

2. Tạo phân vùng cài Ubuntu

Đầu tiên bạn vào My computer nhấp chuột phải vào My computer trên windows 7 hoặc This PC trên Windows 8 chọn Manage

4

Trong cửa sổ tiếp theo các bạn nhấp chọn Management đợi khoảng 1 phút thì danh sách các ổ đĩa và thông tin các ổ đĩa sẽ hiển thị lên ( Ở cửa sổ này các bạn có thể tách ghép, gộp, xóa các ổ đĩa ^^). Các bạn hãy tìm ổ đĩa còn dư dung lượng lớn đủ để cài Ubuntu (15GB là dư sức dùng :D) nhấp chuột phải vào ổ đĩa đó và chọn Shrink Volume… để tạo phân vùng trống dùng để cài Ubuntu.

DS

phan vung

Một cửa sổ mới hiện lên, phần Enter the amount of space to Shrink in MB cho bạn điền dung lượng phân vùng cài Ubuntu, các bạn có thể chọn 20GB là dùng vô tư, nhưng máy mình trống nhiều nên mình chọn 50GB luôn :D. Các bạn có thể điền theo MB tùy thích hoặc muốn số đẹp thì dùng 1024*(số GB) sẽ được dung lượng đẹp. Ở đây mình dunngf 1024*50 là 51200MB. Sau đó bạn nhấp vào Shrink

chon dung luong

Kết quả là bạn thu được 1 phân vùng trống đúng 50GB. Như vậy là chúng ta hoàn thành bước 2. Bạn hãy khởi động lại máy và tiến tới bước 3.

Xong

3. Tiến hành cài Ubuntu

[ads][/ads]Bạn hãy cắm USB đã được Boot ở bước 1 vào máy tính, nếu bạn thực hiện Boot USB trên máy tính của bạn thì để nguyên. Sau đó bạn khởi động lại máy tính và nhấn nút F9, F12, F8 hoặc các phím tắt khác để vào Boot Option. Các bạn có thể xem chi tiết tại http://blogtinhoc.vn/tong-hop-phim-tat-vao-boot-option-va-bios-cua-may-tinh.html . Sau đó các bạn các phím mũi tên lên xuống và nút Enter chọn USB Storage Device (tùy theo máy tính có thể hiển thị khác nhau, nhưng các bạn cứ chọn phần nào có chữ USB, nếu có nhiều phần USB bạn hãy chọn lần lượt, nếu vẫn không được thì chọn phần có chữ CD)

USB

Cửa ổ mới hiện lên các bạn chọn Install Ubuntu

install ubuntu

Vào phần cài đặt, đầu tiên bạn chọn ngôn ngữ, có thể chọn Tiếng Việt hoặc tiếng Anh, ở đây mình chọn tiếng Anh sau đó nhấp vào continues.

chọn ngôn ngữ

Tới cửa số tiếp theo sẽ có 2 tùy chọn Download updates while installing giúp bạn cập nhập Ubuntu trong quá trình cài đặt (nếu có internet) và install this third-party software cài đặt thêm 1 số phần mềm của bên thứ 3 (cái này mình cũng chưa rõ cụ thể là những phần mềm nào nhưng đại loại là giúp nghe nhạc, xem phim tốt hơn thì phải, cái này có vẻ tốt, mình chọn nó). Nếu chọn 2 mục này thì cài sẽ chậm hơn khi không chọn, theo mình các bạn nên chọn cả 2 nếu có thời gian và mạng mạnh, nếu không thì bạn chọn mục thứ hai và bỏ chọn mục thứ nhất. Nếu cần thì Update sau cũng được. Sau đó bạn nhấp chọn Continues.

Tùy chọn

Cửa sổ tiếp theo cho bạn 1 số tùy chọn như Install Ubuntu alongside windows 8 (cài cùng windows nhưng không tách biệt) hay Replace Windows 8 with Ubuntu (cài thay thế hoàn toàn Windows, xóa windows 8 và toàn bộ dữ liệu máy tính). Nhưng ở đây mình muốn cài song song, tách biệt hoàn toàn với Windows và dữ lại dữ liệu do đó mình chọn Something else và nhấp vào Continues

chọn cài tùy chọn

Các bước tiếp theo ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và nhìn kỹ hình, thành bại là ở đây 😀 . Cửa sổ tiếp theo bạn sẽ thấy phân vùng trống mà bạn đã tạo, ở đây phân vùng của mình là 50GB. Bạn hãy chọn phân vùng đó sau đó nhấp vào dấu cộng.

11

Một cửa sổ mới hiện ra, ở đây bạn cần tạo phân vùng Swap cho Ubuntu ( được dùng để hỗ trợ Ram khi Ram không đủ, dòng linux yêu cầu phải có phân vùng này). Theo khuyến cáo của Ubuntu thì nên chọn dung lượng phân vùng Swap gấp đôi dung lượng Ram, do Ram máy mình là 4GB nên mình sẽ tạo phân vùng là 8GB. 8*1024=8192 (1 GB = 1024MB) nên mình chọn 8192 MB. phần Type for the New partition bạn chọn Logical, phần Localtion for the new partition bạn chọn Beginning of this space và phần Use as bạn chọn Swap area sau đó nhấp OK.

12

Tiếp theo bạn sẽ thu được 1 ổ đĩa có phân vùng Swap vừa tạo, bạn lại tiếp tục chọn phân vùng trống free space và nhấp vào dấu cộng.

13

Tại đây, phần Size các bạn giữ nguyên để nó dùng hết dung lượng còn lại của phân vùng trống, phần Type for the new partition bạn chọn Primary, phần Location for the new partition bạn chọn Beginning of this space, phần Use as bạn chọn Ext4 journaling File sytem và phần Mount point bạn chọn “/” sau đó click OK.

14

Bây giờ bạn nhấp vào phân vùng vừa tạo có TypeExt4 sau đó click Install now

15

Như vậy là qua phần “nguy hiểm” nhất rồi :D, bây giờ chúng ta nhẹ nhàng nhấp vào thành phố Hồ Chí Minh để chọn giờ Việt Nam và chọn Continue.

16

Tiếp theo bạn chọn kiểu bàn phím, dù lúc đầu bạn chọn ngôn ngữ tiếng Việt hay tiếng Anh thì bạn vẫn chọn kiểu bàn phím là English(US) nhé, sau đó lại click Continue.

17

Bây giờ chúng ta điền thông tin đăng nhập tài khoản bao gồm tên người dùng, tên máy tính, tên user và mật khẩu, bạn có thể chọn Log in automotically nếu bạn không muốn nhập mật khẩu mỗi lần khởi động vào Ubuntu, sau đó lại nhấp Continue 😀

18

Bây giờ các bạn cứ cắm máy để đó, quá tình Ubuntu sẽ tự động cài và sau khi hoàn tất nó sẽ hiện thông báo kêu bạn khởi động lại máy và sử dụng nó.

19

hoàn thành

Sau khi cài xong thì mỗi lần bạn khởi động lại máy thì Ubuntu sẽ ưu tiên hiển thị lên trước, nếu bạn không có tùy chỉnh gì thì máy tính sẽ Login vào Ubuntu chứ không phải windows, để vào Windows thì trong 5 giây đầu các bạn chọn Windows 8 (loader) (có thể là windows 7 hoặc XP nếu máy bạn dùng HĐH đó).

20

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn khi khởi động Grub mà không thấy Windows (loader) hoặc bạn muốn ưu tiên khởi động từ Windows trước thì bạn có thể làm theo hướng dẫn cài Grub customizer để chỉnh sữa grub trên Ubuntu

Hướng dẫn ưu tiên khởi động Windows trước Ubuntu

Mặc định do Ubuntu cài sau nên nó sẽ được khởi động trước Windows. Nhưng thông thường chúng ta rất ít khi dùng Ubuntu so với Windows nên vẫn muốn Boot Menu mặc định là Windows và ưu tiên khởi động Windows khi mở máy. Để làm điều đó các bạn phải tải EasyBCD 2.2 và cài đặt.  Sau khi cài và mở lên các bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Các bạn click vào BCD Deployment. Ở đây có 2 trùy chọn, nếu windows bạn đang dùng là Windows XP thì các bạn chọn Install the Windows XP bootloader to the MBR, nếu bạn đang dùng các windows Vista/7/8 thì các bạn chọn Install the Windows Vista/7 bootloader to the MBR. Sau đó bạn click vào Write MBR

1

Bước 2: Các bạn click vào Add New Entry, tại Operating Systems bạn điền các tùy chọn giốn hình dưới: type chọn GRUB 2, Name điền tên bất kỳ (nên ghi là Ubuntu cho dễ nhận biết), Drive bạn nhấp chọn phân vùng chính của Ubuntu dựa vào dung lượng và chữ Linux (khi cài có tạo ra 2 phân vùng Swap và phân vùng chính, ở đây bạn chọn phân vùng chính). Sau đó bạn click vào Add Entry.

2

Bước 3: Các bạn nhấp vào Edit Boot Menu.Ở đây bạn sẽ thấy danh sách các hệ điều hành (HĐH) có trên máy tính mà windows nhận biết được. Ở mỗi hệ điều hành sẽ có phần chọn Yes, No để chọn HĐH mặc định khởi động. Hệ điều hành nào được chọn Yes thì máy tính ưu tiên khởi động vào hệ điều hành đó, ở đây mình ưu tiên Windows nên chọn HĐH windows Yes.

Tại mục TimeOut Options có 3 tùy chọn:

 1. Wait for user selection sẽ hiển thị danh sách các hệ điều hành lúc khởi động cho bạn chọn
 2. Coutn down from sẽ hiển thị danh sách các HĐH cho bạn chọn trong thời gian số giây mà bạn  nhập vào, nếu quá thời gian đó máy tính sẽ khởi động vào HĐH mặc định Yes phía trên.
 3. Skip the boot menu thì máy tính sẽ khởi động trực tiếp vào HĐH mặc định mà không đợi bạn chọn HĐH

3

Video hướng dẫn gỡ bỏ Ubuntu khỏi Windows

Cách cài Ubuntu 14.04, 12.04… song song với windows 7, 8
4.52 (90.37%) 27 đánh giá

Từ khóa: , ,
Tác giả: Nguyễn Chiến Thắng
Mình rất mong nhận được thắc mắc, nhận xét và góp ý của các bạn. Điều này sẽ giúp mình viết bài tốt hơn nhiều. Chia sẽ hoặc like bài viết để giúp nhiều người biết tới blogtinhoc.vn hơn nhé ^_^
Đổi DNS google hoặc sử dụng trình duyệt Cốc Cốc nếu bạn không thể đăng nhận xét
 • thiemdx

  Cảm ơn! Bài viết rất chi tiết

  • hieu

   Cam on bai viet hu ich, xuc tich,chuan xac cua ban

 • Thiện

  Hay quá, mình đọc là làm được ngay, không như mấy cái web khác đọc 1 cả chục web mà làm cũng k ra hồn nữa >.<

 • link

  giup gium ban oi,minh lam theo giong nhu ban huong dan.nhung khi cai xong thi khong co thay hien chuyen lai hdh win 7 duoc,no auto vao thang ubuntu luon

 • Hoàng Anh

  Thank bạn, cài phát được ngay

 • thanh

  nếu mình muốn máy ưu tiên khởi động vào Window thì lam thế nào

 • Trần Bách

  bạn có biết làm thế nào để máy dùng giao diện menu boot của win 8 thay cho giao diện boot của ubuntu ko? Máy mình cũng có giao diện boot như hình của bạn

 • Toàn

  Bạn cho mình hỏi, tại sao sau khi mình chọn phân vùng swap area song thì phần còn lại nó lại bảo là vô ích chứ không hiện free space ??? :((((((

 • vinq

  khi mình phần vùng thì không hiện free space mà chỉ có unusable?? tại sao vậy

  • Nam

   Cái này là do khi bạn phân dùng trên ổ cứng đã có 3 ổ dành cho win rồi, nên khi bạn shirk ổ ra thì lúc cài ubuntu nó chỉ nhận thêm một ổ nữa thôi ( cái này do tính chất của ổ đĩa nhé) vậy nên bạn chỉ có thể chọn 1 là swap hoặc /. nên bạn hay chọn / rồi cài vào không cần phần swap cũng đc

 • Minh Thạch

  Máy em lúc tạo Usb thì bị lỗi này rồi không dc

  • Bạn lưu file cài windows vào 1 thư mục tiếng Việt nhé, tốt nhất bạn đưa file .iso ra ngoài màn hình Desktop sau đó thực hiện. Cập nhật lỗi giúp mình nhé ^^

  • Đông Nguyễn

   Bạn đổi tên thư mục bạn lưu sang tiếng anh hoặc không dấu thử xem. Lúc trước tôi cũng hay bị lỗi này.

 • Hoàng

  Ngon, tìm mãi mới được chỉ cách ưu tiên khởi động windows trước. Bài viết rất bổ ích

 • Phạm Ngọc Lịnh

  Bạn Thắng test thử với BootICE xem thế nào ? Có hay hơn Easy BCD ko ?

 • Luân

  chi tiết dễ hiểu quá ad, ad đẹp zai vồn =]]

 • Bình

  Chủ thớt ới, mình đang dùng Ubuntu và muốn cài Windows song song với Ubuntu để dùng 1 số phần mềm thì làm như nào ạ
  Chân thành cám ơn chủ thớt!!!!!!!!!!!
  T.T

  • Bạn cài windows lên 1 ổ đĩa khác là được ^^

   • Bình

    Để e thử rồi có vấn đề gì lại hỏi bác ạ!

 • Tri

  rat hay 1 like cho a

 • Hà Minh Đức

  bac oi cho e hỏi :sao luc em chia ổ cứng ra 20gb thì nó hiện ra freespace chứ khong phải unallocated như trên.Tiếp theo là: Cửa ổ mới hiện lên các bạn chọn Install Ubuntu em chọn vào thì nó lại vao win8 là sao ạ ?

 • Hà Minh Đức

  nó day bac.

  • bạn hãy tạo ổ đĩa mới từ phân vùng đó, sau đó format và xóa ổ đĩa đó nhé.
   P/S: mình trả lời cmt hơi chậm, mong bạn thông cảm ^^!

 • Hà Minh Đức

  up

 • Chanqua

  Em làm như anh mà lúc vào windown thì nó hiện lỗi như vậy, giúp em với

  • nó hiện như vậy có thể do bạn khi cài đã chọn nhầm ổ đĩa, thực hiện sai thao tác

   • vu tran

    cho em hoi cach fix loi nhu tren a?

 • :(

  máy e hok chạy dc EasyBCD 2.2 vậy có cách nào khác xóa ubuntu hok ?

  • Không chạy được là mở không lên hay không vào được Windows bạn, nếu mở không lên bạn thử nhấn chuột phải vào file EasyBCD chọn “Run as administrator” nhé ^^

 • ubuntu

  Sau khi em tạo được vùng swap area thì phần vùng nhớ còn lại là unusable chứ không phải là freespace như hình và không bấm được dấu + để tạo phần vùng định dạng ext4

 • Hòa

  Ad hướng dẫn chi tiết thật, mấy lần trước e làm mà k được, lần này mới thành công

 • Văn

  Máy tính của mình bị lỗi Win, giờ mình muốn cài ubuntu làm os mặc định, nhưng nếu máy không vào được win thì có thể boot thẳng file iso ubuntu bằng usb được không? máy không có ổ đĩa DVD. Và hướng dẫn mình cụ thể cách làm. thank all!

  • Nếu vậy ở 5:16 trong video bạn chọn Replace Windowns with Ubuntu. USB thì bạn tạo USB boot bình thường và không cần phải phân vùng ổ cứng. Nhưng cài như vầy thì toàn bộ dữ liệu trong máy tính sẽ bị xóa sạch bạn nhé

   • Văn

    Nhưng Máy mình giờ không vào được win nữa. Không vào thì sao cài được USB installer? Thông cảm, mình mới vọc vạch sửa chữa thôi

    • Bạn thực hiện các thao tác tạo USB Boot trên máy tính khác, sau đó dùng USB đó cắm vào máy tính cần cài Ubuntu là được ^^

     • Văn

      Ban cho mình số DT được không, mình gặp rắc rối mà không xử lý được. Bạn có thể dùng teamview giúp mình dc k?

 • ManColdSteel .

  máy mình dùng ssd để cài boot win, vì dung lượng thấp nên mình muốn cài lên HDD phụ, nhưng mình muốn cài chỉ 1 phần của HDD thôi có đc ko ?

  • Mình chưa dùng ổ SSD nên không hỗ trợ bạn về vấn đề này được rồi ^^

 • Dang Minh Tai

  Hi Thắng, Mình không thể cài windows 8.1 với unbuntu 14.0 dc, bạn có thể hỗ trợ mình về vấn đề này ko, Trong màn hình này máy ko nhận windows 8.1 nhưn trong hình

 • Dang Minh Tai

  Các bạn giúp mình vế vấn đền bên dưới nha, thank all

 • sang

  a ơi cho em hỏi sao khi e cài xong nó khởi động lại nó vào lại win8 luôn không cho e tùy chon hệ điều hành nào hết,,,,,,e dùng máy tính sony vaio
  a cố gắng giúp e với

 • Xuantinhb3

  AD ơi cho em hỏi liệu em có cài song song vs win 8 32bit dc k, vs lại cài
  Ubuntu 12.04 LTS
  thì có làm hại tới win 8 k anh

  • Cài song song được và cài Ubuntu không ảnh hưởng tới WIn 8 nếu bạn làm theo hướng dẫn trong bài viets này nhé

 • Phan Vương

  em muốn hỏi tại sao khi cài thì máy của em lại không thể tìm thấy ổ đĩa nào để cài ạ :p

 • tu nguyenngoc

  Bạn ơi bạn có skyep k cần giúp đỡ. Mình cài đến chữ ubuntu thì đứng yên vì sao nhỉ

 • tu nguyenngoc

  Alo mình cần bạn giúp gấp

 • tu nguyenngoc

  Cho mình sdt đi

 • Huỳnh Hữu Thiện

  Em cài thành công ubuntu rồi, nhưng sau đó restart lại thì vào thẳng ubuntu luôn, không vào windows được. Cũng không có bảng lựa chọn nào hết. Vậy phải làm sao đây anh?

 • lala

  không biết bạn viết bài này cố ý làm mọi người gặp rắc rối hay.Máy tính bây h chạy theo chuẩn UEFI rồi nên cài song song là không thể.khi cài xong chỉ cần bạn rút flash hoặc usb ra là máy bạn sẽ mất luôn hai hệ điều hành.Cho nên cách này không thể làm được.Muốn cài thì phải cài theo chuẩn UEFI.Tuy nhiên cách này hơi khó.Mọi người đừng dại gì mà làm theo.

 • Nguyễn Huy Hùng

  Chào bạn
  Mình có thao tác giống hệt các bước bạn hướng dẫn. Mình có tách lấy 1 vùng trắng đặt là ổ F (200Gb, vì các phần mềm mình định cài trên Ubuntu yêu cầu thường khoảng 15-20Gb vùng trống cho mỗi phần mềm nên mình để lớn như vậy) để cài Ubuntu. Sau khi mình cài thành công Ubuntu xong thì khi vào Win 7, cũng như Ubuntu đều không thấy hiển thị vùng ổ F này.
  Bạn cho mình hỏi mấy điều sau đây với
  1. Liệu có cách nào để hiển thị ổ F lên không (do mình cần copy dữ liệu vào một số thư mục cài đặt của phần mềm để chạy thư viện OpenCV và phần mềm của Xilinx trong lập trình FPGA)
  2. Nếu mình gỡ bỏ hệ điều hành Ubuntu thì có khôi phục lại ổ F kia trong Win 7 được không

  Cảm ơn bạn rất nhiều

 • Đông Nguyễn

  Cho mình hỏi Linux có ưu và nhược điểm gì so với Windows? Và nếu cài 2 HĐH song song thì RAM có bị ngốn nhiều không?

  • Linux mọi thứ hầu như đều miễn phí, có thể chỉnh sữa hầu như mọi thứ vì là mã nguồn mở, windows thì ngược lại. Linux dùng khó hơn Windows, ít game và chức năng đồ hơn Windows. Cài 2 HĐH song song thì k ảnh hưởng gì tới RAM cả vì khi bật máy tính bạn chỉ chọn một HĐH khởi động thôi ^^

 • Pingback: Cách cài Ubuntu 14.04, 12.04… song song với windows 7, 8 | maiminhtien()

 • Pingback: Cách cài Ubuntu 14.04, 12.04… song song với windows 7, 8 – See more at: http://blogtinhoc.vn/cach-cai-ubuntu-14-04-12-04-song-song-voi-windows-7-8.html#sthash.Q4kxHh4q.dpuf | Tutorial Java()

 • Tuấn

  Hi bạn, mình đã làm theo hd của bạn và rất thành công, cài xong chạy liền. Nhưng có 1 vấn đề, là khi mình gắn dây mạng vào thì máy treo cứng ngắt luôn, các máy tính khác đang được gắn chung 1 switch thì bị rớt mạng hết. Bạn có thể giúp mình fix lỗi này được không?

 • Khoa Nguyen Dang

  Cho em hỏi là em cài song song ubuntu với win 7(ubuntu cài sau), giờ em mún gỡ bỏ win 7 luôn thì làm sao vậy anh?

  • nếu bạn cài thành công và mặc định khi khởi động bạn vào Grub của Ubuntu thì bạn chỉ cần vào Ubuntu và xóa hoặc format ổ đĩa chứa win cũ đi là được ^^

   • Khoa Nguyen Dang

    em cảm ơn anh ạ

 • Trần Thiên

  Bạn ơi, cho mình hỏi mình vô cài thì mình chọn Install ubuntu rồi, sao đó nó hiện ra màn hình chữ ubuntu với 5 cái dấu tròn ở dưới( khúc trong video bạn hướng dẫn thì bạn bảo là bạn tua nhanh ấy) thì nó cứ load vậy hoài không hiện lên gì cả, mình chờ cả 2 tiếng nhưng vẫn cứ vậy hoài, sao để cài được bây giờ bạn?

  • Bạn xem lại tại lúc đầu http://blogtinhoc.vn/wp-content/uploads/2015/02/Tuy-chon.png bạn có chọn “download updates while installing” hãy không, nếu chọn thì bạn tiếp tục đợi xem sao, ngược lại nếu vẫn không được thì bạn hãy vào BIOS tắt chế độ bảo vệ Protect hoặc Security đi (cái này tùy máy có giao diện khác nhau nên mình k HD chi tiết được)

   • Trần Thiên

    không phải bạn ơi, mình vẫn chưa tới được bước này, mình khởi động máy lại -> chọn boot option -> USB …..-> install ubuntu rồi nó đưa tới màn hình có chữ ubuntu( như mình đã nói) và load hoài mà ko hiện lên cái bảng chọn hay bất cứ gì hết

    • Bạn hãy thử làm giống hướng dẫn mình vừa nói ở trên xem khắc phục dc k nhé, nếu k dc bạn hãy thử dùng USB đó trên máy khác xem có bị lỗi như vậy k, nếu vẫn bị thì do USB Boot có vấn đề, bạn tải lại và tạo USB Boot lại nhé

     • Trần Thiên

      để mình thử như bạn nói xem, cảm ơn bạn nhiều lắm, đó giờ mình mới thấy chủ topic hướng dẫn mà nhiệt tình như bạn vậy, so gooooood!

 • Phan Duy Long

  Bạn ơi cho mình hỏi mình làm theo tới bước “tạo phân vùng Swap cho Ubuntu” máy mình chỉ có mỗi device “/dev/sda” chứ ko có mấy cái phân vùng như trong bài hướng dẫn vậy 🙁

  • Bạn kiểm tra lại xem ở trên Windows bạn đã tạo phân vùng cài Ubuntu giống bài viết chưa nhé, nếu đã làm rồi mà vẫn bị thì trên Windows bạn hãy tạo mới ổ đĩa từ phân vùng đó => Format => Xóa đi và sau đó tiến hành cài Ubuntu xem đã có vùng Free Space chưa nhé ^^

   • Phan Duy Long

    Mình làm theo y như hướng dẫn nhưng khi zô cài ubuntu thì nó ko nhận các phân vùng của ổ đĩa 🙁

 • Trần Thiên

  ban ơi, mình đã làm như bạn nhưng vẫn ko có tiến triển gì. sau khi khởi động máy lạichọn boot option -> USB….-> try ubuntu(cái đầu tiên) (thay vì install ubuntu) thì nó hiện ra cái bảng “The system is running in low-graphics mode” và không thể làm gì được nữa. chắc đây là nguyên nhân của cái kia. Giờ sao khắc phục được lỗi card màn hình này bạn. mình xài laptop card AMD Radeon HD 7450M(rời), 6620G (on). mong bạn giúp mình với.

  • Lỗi này mình cũng mới gặp và chưa có cơ hội test thử, bạn có thể tham khảo http://simpledeveloper.com/system-running-in-low-graphics-mode/ xem có khắc phục dc k nhé

   • Trần Thiên

    cảm ơn bạn, mình vào link bạn đưa thì cách nó đưa là phải đăng nhập trước, mà quan trọng là chưa cài sao có tài khoản gì mà đăng nhập giờ. mình cũng tham khảo nhiều trang web kia cũng y chang. giờ mình không biết phải làm sao. mình tính cập nhật card màn hình cho ubuntu nhưng tải về file *.run rồi mình cũng ko biết sao cập nhật nữa. hy vọng bạn có cách giúp.

 • danh

  sao mình không cài được Universal USB vậy ad?

  • Trần Thiên

   bạn tải về là chạy rồi boot lun đâu cần cài bạn

 • Cong Vin

  Mình đã cài ubuntu song song với win 7. Giờ mình muốn cài lại win 7 mới thay win 7 cũ thì có được không? Khi cài lại win 7 mới có ảnh hưởng gì đến hdh ubuntu hay không?

 • Aru Boss

  em làm đúng như phần hướng dẫn cuối của anh để win mặc định trc ubuntu, nhưng khi em mở máy tính lên thì nó vào luôn win, k có phần lựa chọn. Bây h phải xử lý sao ạ hay em lại phải cài lại toàn bộ ạ?

 • Thuyên Nguyễn Văn

  em cũng cài như trên, nhưng tới lúc khởi động lại thì luôn vào win , k chọn được phần nào khác giờ phải làm thế nào a??

 • Hieu

  Minh cai ubuntu xong no vao thang win7 ma khong thay co cho chon ubuntu thi lam sao

 • Quang Nguyen

  em cài sẵn 2 win 7 vs 8.1 rồi,giờ thêm cái ubuntu nữa vào được không anh , hay phải gỡ bớt 1 win ra???

 • Jacky nguyen anh

  cho mình hỏi! nếu mình chạy live trên USB thì sau khi tắt máy dữ liệu có bị mất không? Mình nghe nói nếu sử dụng bằng usb thì tốc độ, chức năng, hiệu năng không được như chạy một hệ điều hành riêng biệt đúng có đúng không? Mong bạn góp ý vì mình còn gà mờ lăm trong các vấn đề này 😀 !

 • Hoang

  Cho mình hỏi ngay tại bước Installation type máy của minh nó không hiện HDH win 7 mà mình đã cài trước đó để tiến hành cài song song, mà nó lại báo máy tính mình chưa cài HDH nào cả. Bạn có thế hướng dẫn mình cách khắc phục không.
  Cảm ơn bạn nhiều

 • Bảo Hoài Nguyễn

  lúc chia ổ đĩa bị như vậy là sao hả anh

 • Một Trăm Đồng

  Anh ơi cho em hỏi là các vấn đề cần quan tâm trong quá trình cài đặt ubuntu là gì ạ.Anh nói rõ ràng hộ em vì em đang làm bài kiểm tra,mong anh giúp.

 • Do Viet Hung

  a oi cho e hoi. em chia o cung duoc 1 phan vung trong 20GB roi nhung khi bat dau cai dat cho chon phan cung thi khong thay muc free space la sao a?

 • Loi Dinh

  em tạo 1 bản cài đặt win 7 trên usb rồi, giờ tạo thêm bản ubuntu này nữa đc k anh, có cần copy mỗi cái qua từng thư mục riêng không

  • Được nhưng phải thực hiện theo cách khác với hướng dẫn này bạn nhé, như trong hướng dẫn này thì 1 USB chỉ tạo được USB Boot cho 1 HĐH

   • Loi Dinh

    tạo bằng rufus hay sao anh

    • Tạo gì bằng Rufus bạn?

     • Loi Dinh

      vậy em cài xong bản win 7 rồi có cần nhét nó vào thư mục khác không hay phân vùng

 • Trương Đức Tài

  Khi cài song song thì RAM của em luôn sử dụng trên 80%. Có phải do 2 hệ điều hành cùng chạy không ạ? Và có cách gì khắc phục cho việc này không ạ?
  (khi sử dụng window, em chỉ bật Chrome 1 tab, 1 cửa sổ Word, 1 cửa sổ pdf thì đã thấy RAM 95%. Bật manager thì thấy Service Host: Local System chiếm nhiều RAM nhất là hơn 1GB.)

  • Không phải do 2 cài song song 2 HĐH đâu bạn nhé, vì cơ chế cài 2 HĐH là 1 máy tính được cài 2 HĐH trên 2 ổ đĩa khác nhau và k liên quan với nhau, khi khởi động máy tính thì máy tính chỉ chạy 1 HĐH DUY NHẤT nên máy tính chạy giống như khi bạn chỉ cài 1 HĐH

   • Trương Đức Tài

    vâng, em cám ơn anh. Anh cũng RAM 4G, không có hiện tượng vậy thì có lẽ không phải do Ubutun rồi.

 • Bự

  Mình cài windows 10 rồi, chạy lại win7, win8 không được liệu có thể cài song song win 10 và UBuntu không bạn?

  • Lê Văn Hoạt

   cài tốt bạn , vẫn cài như với win 7 win 8 thôi,mình cài rồi mà

 • Thảo Mario

  cho em hỏi em muốn cài ubuntu nhưng trước khi cài em có một số thắc mắc:

  1. nếu cài ubuntu xong, việc khởi động lại máy tính và chọn 1 trong 2 hệ điều hành để khởi động máy tính thì luôn lắp cái USB mà cài boot (mà lúc đầu chuẩn bị đấy ạ ) trong suốt quá trình khởi động làm việc ạ

  nếu việc cắm usb (nếu cần ) mà không có trong quá trình khởi động máy có ảnh hưởng gì đến hệ điều hành kia(em đang dùng win8) không ạ ?

  2. việc tải EasyBCD 2.2 và cài đặt thì làm việc đó ở trên ở trên window8 ạ ?

 • Đông Đại Ca

  Hôm trước em cài Ulbuntu song song với win 7 thì khi khởi động có tùy chọn giữa 2 hệ điều hành. Nhưng từ khi cài win 8 thì ko thấy nó lên nữa mà máy vô thẳng Win 8 luôn. Cho em hỏi làm thế nào để vô lại Ulbuntu ?

  • Khả Đỗ Văn

   Bạn tìm hiểu dùng EasyBCD 2.2 như hướng dẫn ở trên có chỗ setup lúc boot dual nhé

 • Nhân Hứa

  khong nhan card wifi tren laptop

 • Chung

  Mình xài Dell Inspiron 5537, mình Universal-USB-Installer-1.9.6.2 để tạo USB cài đặt Ubuntu nhưng khi chọn Boot là USB máy vẫn không vào Ubuntu mà tiếp tục khởi động windows, mình dùng windows 10

  • Khả Đỗ Văn

   Mình cũng gặp TH như bạn, máy mình có 2 cổng USD 2.0 và 1 USB 3.0; mình thử cắm usb vào 3 cổng thì chỉ có 1 cổng boot được, mình nghĩ có thể do thứ tự ưu tiên boot theo từng cổng usb

 • Nguyễn Chánh Đại

  Ổ cứng của mình là 1 TB
  Khi cài Ubuntu, thì nó chỉ hiện phân vùng là 1TB, chứ nó ko hiện phân vùng 50GB mà mình đã tạo là sao vậy bạn?

 • Huỳnh Hữu Thiện

  Anh ơi, em chia phân vùng swap với primary xong rồi, chọn “Install now” thì nó ra cái bảng này. Phải làm sao trong trường hợp này vậy anh?

  • Q

   Cái này mình cũng từng bị. Bạn nên quay ra ngoài khởi động lại máy, trong menu Boot chọn boot trong mục UEFI thay vì Legacy nha.

 • Nguyễn Thị Ngọc Hân

  anh ơi máy em cài ubuntu thì ko thể kết nối wifi, mặc dù win thì có kết nối dc, phải khắc phục thế nào? cảm ơn a nhiều : 3

  • Khoa Ninh

   chắc là ubuntu dùng driver mạng riêng nên chắc bạn nên gg tìm và tải đủ driver cho ubuntu

 • QuỐc An

  cài kali có tương tự vậy không anh ?

 • Tien Dao Pham

  add cho mình hỏi như này là lỗi gì? sau khi mình nhấn chọn dòng install ubuntu thì nó ra cái này. Có phải file boot tạo chưa thành công?

 • Hoa Nguyenba

  Card đồ họa trong U như thế nào vậy a. trong U e cài đc NVIDIA mà Win cài xong nó k khởi ddoongj đc lub

  • Nguyen Quoc Thanh Trung

   mình cũng vừa gặp trường hợp tương tự 🙂 mình cài U 16.04 dùng GTX 960, nếu bạn cũng kẹt Graphics Driver với U 16.04 mình có thể chỉ

  • Nguyen Quoc Thanh Trung

   mình chỉ vào tìm vài thứ thôi nên nếu cần liên lạc với mình qua mail henn271288@gmail.com

 • dũng

  mình làm theo cách Grub customizer thì đã khởi động được vào tùy chọn window và ubuntu.vậy mình có phải tiếp tục làm thêm EASYBCD nữa ko.mong bạn giải đáp

 • dũng

  lúc trước mình dùng grub customizer và khi khởi động đã có tùy chọn ubuntu và window,mình ưu tiên window khởi động trước và đã thành công.nhưng sau đó mình dùng tiếp easyBCD và làm như bạn hướng dẫn.nhưng sau khi khởi động lại thì không còn tùy chọn ubuntu hay window nữa mà nó vào thẳng window.mình thử boot usb vào ubuntu trở lại và chỉnh grub customizer lại một lần nữa nhưng vẫn khởi động vào thẳng window.mong bạn hướng dẩn mình làm sao xuất hiện tùy chọn 2 hệ điều hành khi khởi động.cảm ơn bạn

 • Trần Vân My

  Cảm ơn bài hướng dẫn của bạn, mình đã cài đặt thành công Ubuntu vào máy, mình đã ưu tiên khởi động chạy windows 10 trước, vấn đề là máy tự động đăng nhập windows mà ko hiển thị dòng chọn windows và ubuntu, không biết trong lúc mình làm có nhầm chỗ nào không? Mong bạn giúp đỡ. Mình đang dùng máy HP Elitebook 8570p

 • Học Diện Tử

  mọi người cho hỏi với ạ
  mình cài đến bước này thì nó ko hiện free space mà hiện cái khác , cũng dung lượng mình tạo nhưng ko nhấp được vào dấu cộng ,Ấn install now thì ko được

 • NG JOHN

  Sao mình rút usb là ko vào đc ubuntu… Gắn usb vào thì đc . help me

 • Blow Fatal

  Em vọc giống ad chỉ.. rùi xong đám data, game,tài liệu các kiểu ##
  Còn Part cài win thì méo sao. Em gỡ win ra ròi cài lại thì nó boot thẳng Ubuntu. Nhờ ad giúp ạ

 • Ryou Ryou

  ad cho hỏi xíu?sau khi cài EasyBCD 2.2 thì vào win thì ok?nhưng nếu chọn Ubuntu thì xảy ra 2 trường hợp :
  Thứ nhất, là màn hình đen và chỉ có nút gạch nháy liên tục góc trên bên trái màn hình chứ ko vào Ubuntu
  Thứ hai, màn hình đen đi rồi lại quay lại chọn giữa Win và Ubuntu, chứ ko vào dc Ubuntu….
  nhưng trc khi cài EasyBCD 2.2 thì vẫn vào Ubuntu vô tư….

 • long

  Cho em hỏi ngay tại bước Installation type máy của em nó không hiện HDH win 10 mà em đã cài trước đó để tiến hành cài song song, mà nó lại báo máy tính mình chưa cài HDH nào cả. anh có thế hướng dẫn em cách khắc phục không.
  Cảm ơn bạn nhiều!