File Ghost là gì? Dùng như thế nào? Và khi nào thì Ghost máy?

Em nghe nói tới Ghost và file Ghost nhiều nhưng không hiểu File Ghost là gì? Dùng như thế nào? Và khi nào thì Ghost máy? có nên dùng Ghost đa cấu hình hay không? mong anh giải đáp giúp!

Tèo Em (teoem28…@gmail.com)

Ghost và file Ghost là gì?

Ghost hay Ghost máy tính là hành động sử dụng phần mềm để nén tất cả thông tin của một hay nhiều ổ đĩa (thông thường chỉ nén mỗi ổ đĩa C) trên máy tính lại thành một file duy nhất được gọi là file Ghost.

File Ghost dùng như thế nào? Khi nào Ghost máy?

[ads][/ads]Đầu tiên, file Ghost và Ghost máy tính chỉ có thể dùng và thực hiện trên máy tính đang sử dụng ổ cứng định dạng theo chuẩn GPT và máy tính hỗ trợ Boot UEFI

Do file Ghost có chứa đầy đủ thông tin của ổ đĩa mà bạn thực hiện Ghost nên bạn có thể dùng file Ghost này để khôi phục toàn bộ dữ liệu trong ổ đĩa mà bạn đã Ghost.

Trên thực tế, người dùng thường chỉ Ghost duy nhất ổ đĩa C sau khi cài Windows và cài đặt tất cả các phần mềm cần thiết cho máy tính, lúc máy tính chạy ổ định nhất chúng ta sẽ Ghost ổ đĩa C. Sau đó chúng ta sử dụng máy tính bình thường và khi bị lỗi phát sinh (như lỗi Win không vào được, máy tính bị chậm, quá nhiều phần mềm rác, virus…) thì chúng ta sẽ dùng phần mềm bung file Ghost vào ổ đĩa C (hành động này giống như bạn xóa hết file trong ổ đĩa C và giải nén file ghost ra vào ổ đĩa này để tất cả các file và dữ liệu trong ổ C sẽ là dữ liệu khi bạn tạo file Ghost) và hệ điều hành sẽ trở về trạng thái như khi bạn tạo file Ghost. Tất cả các ổ đĩa không được bung file ghost thì vẫn chứa dữ liệu bình thường như khi chưa bung file ghost.

File ghost cho ổ đĩa C thông thường chỉ có thể dùng trên chính máy tính đã tạo ra file ghost đó, nếu đem file đó sang máy tính khác sẽ không sử dụng được. Tuy nhiên hiện nay vẫn có cách tạo file Ghost ổ đĩa C chứa hệ điều hành từ một máy tính sau đó đem file Ghost này sử dụng trên các máy tính khác, file ghost như vậy gọi là File Ghost đa cấu hình.

File Ghost đa cấu hình là gì? Có nên dùng hay không?

Như mình nói ở trên, file ghost đa cấu hình là file ghost được tạo ra để dùng cho nhiều máy tính khác nhau. Thông thường một số bạn chuyên sữa máy tính hay cài win sẽ cài một hệ điều hành với đầy đủ tất cả các phần mềm tối ưu cần thiết cho một máy tính, sau đó các bạn đó sẽ tạo file ghost đa cấu hình từ hệ điều hành vừa tạo để có thể bung ghost cho nhiều máy tính giúp máy tính được bung ghost có hệ điều hành mới với đầy đủ phần mềm, Driver một cách nhanh chóng và đơn giản, việc này giúp giảm công sức cài win và phần mềm đi rất nhiều.

Tuy nhiêu file ghost đa cấu hình cũng có nhược điểm:

  • Do file ghost được tạo ra không phải dành riêng cho máy tính được bung ghost nên trong quá trình sử dụng rất có thể sẽ bị các lỗi về hệ điều hành và Driver phát sinh
  • File ghost đa cấu hình được chia sẽ trên mạng có thể được cài sẵn virus và mà bạn không hề hay biết, sau này virus có thể ăn cắp tài khoản cá nhân (như facebook, email, tài khoản ngân hàng, …) hoặc dùng máy bạn để tấn công mạng mà bạn không hề hay biết.

Do đó, tốt nhất tự cài win và các phần mềm cần thiết sau đó tạo file ghost để sau này win bị lỗi thì bạn bung file ghost này ra.

File Ghost là gì? Dùng như thế nào? Và khi nào thì Ghost máy?
4.7 (93.08%) 52 đánh giá

Từ khóa:
Tác giả: Nguyễn Chiến Thắng
Mình rất mong nhận được thắc mắc, nhận xét và góp ý của các bạn. Điều này sẽ giúp mình viết bài tốt hơn nhiều. Chia sẽ hoặc like bài viết để giúp nhiều người biết tới blogtinhoc.vn hơn nhé ^_^

Các nhận xét

12 Nhận xét on "File Ghost là gì? Dùng như thế nào? Và khi nào thì Ghost máy?"

avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất
phong
Khách

tai sao ghost luu va ghost ko lua ai giai thich voi

Nguyễn Hoàng Tấn
Khách
Nguyễn Hoàng Tấn

Anh ơi Ghost Máy cũng giống như cài win à anh ?

SonTRan
Khách
Bản chất cũng đều là xóa dữ liệu đang có ở ổ C và paste hệ điều hành mới vào, tuy nhiên cài WIn là paste một hệ điều hành gần như là nguyên bản vào ổ C, hầu như k có phần mềm nào kèm theo, ngoại trừ một số bản win có kèm sẵn một vài phần mềm hoặc driver phổ biến, nhưng k đáng kể. Còn ghost là khi bạn cài win rồi, cài đủ các driver và phần mềm cần thiết rồi, bạn nén toàn bộ dữ liệu này vào thành một file ghost, sau đó,… Chi tiết »
Đinh Hoàng Thanh
Khách

anh ơi, cho em hỏi tự cài win thì thời gian sẽ lâu hơn bung file ghost, nhưng liệu dùng ghost nhiều có hại gì đến máy hay k, mong anh chỉ cụ thể giúp em giữa 2 cách này có những ưu – nhược điểm gì ạ, em cảm ơn

Đinh Hoàng Thanh
Khách

anh ơi, cho em hỏi tự cài win thì thời gian sẽ lâu hơn bung file ghost, nhưng liệu dùng ghost nhiều có hại gì đến máy hay k, mong anh chỉ cụ thể giúp em giữa 2 cách này có những ưu – nhược điểm gì ạ, em cảm ơn

Binha5
Khách
ghost thì nhanh nhưng Do file ghost được tạo ra không phải dành riêng cho máy tính được bung ghost nên trong quá trình sử dụng rất có thể sẽ bị các lỗi về hệ điều hành và Driver phát sinh File ghost đa cấu hình được chia sẽ trên mạng có thể được cài sẵn virus và mà bạn không hề hay biết, sau này virus có thể ăn cắp tài khoản cá nhân (như facebook, email, tài khoản ngân hàng, …) hoặc dùng máy bạn để tấn công mạng mà bạn không hề hay biết. con cái lại… Chi tiết »
Nguyễn Minh
Khách

Cho mình hỏi mình tạo bộ Hireent bot bằng usb nhưng cũng tải 1 bản ghost trên mạng lưu chung vào usb luôn thì khi ghost máy quá usb sử dụng 1 bản ghost có sẵn trên máy (bản ghost tải về chỉ để trong usb dự phòng) thì khi ghost bằng usb có bị ảnh hưởng gì ko? cám ơn đã quan tâm!

Trương Thái Bảo
Khách

Anh ơi cho em hỏi . anh có hướng dẫn ghost may = USB boot . May em bi hu nen em ra tiem tai phan mem cua nhe . khi em vao ghost thi trong USB cua em khong co file em vua tai ve ???

Nguyễn Chí Hiển
Khách

onekey ghost là khi cài đặt nó tự động tạo file ghost hả AD?

Ken Nguyen
Khách

Onekey ghost là để ghost trực tiếp qua hệ điều hành bạn à

Thắng Nguyễn
Khách

add ơi sao máy e nó ko ghost đc…chỉ hiện như trong ảnh thôi…..cám ơn add

Ken Nguyen
Khách

bạn thiếu file ISO Ghost bạn phải tìm file Iso sau đó bấm Restore nhé

wpDiscuz