Hướng dẫn chọn phiên bản Windows XP, 7, 8.1, 10 phù hợp với cấu hình máy tính

Hiện nay Windows có khá nhiều phiên bản khác nhau nên chọn được một phiên bản phù hợp với cấu hình máy tính và nhu cầu sử dụng khá khó khăn. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách chọn phiên bản Windows XP, 7, 8.1, 10 phù hợp nhất với máy tính của bạn.

Lưu ý: Nếu dùng Laptop thì tốt nhất bạn hãy chọn phiên bản Windows giống với lúc mới mua hoặc phiên bản mới hơn, không nên cài lùi phiên bản vì một số dòng máy khi cài lùi phiên bản sẽ không tìm được Driver phù hợp, xuất hiện một số lỗi Driver không mong muốn. Ví dụ khi mới mua máy tính mình được cài Windows 8.1, do đó mình không nên cài Windows 7 mà nên cài Windows 8.1 hoặc Windows 10

Phiên bản Windows nào tốt nhất?

Mỗi phiên bản Windows đều có ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên với máy tính cấu hình trung bình trở lên (Ram 2GB, tổng CPU trên 6 GHz) dùng cho công việc, chơi game và giải trí đòi hỏi độ ổn định cao thì Windows 7 là lựa chọn tốt nhất (theo quan điểm cá nhân và trải nghiệm của mình).

Ưu nhược điểm của các phiên bản Windows

[ads][/ads]Các phiên bản Windows thông dụng hiện nay gồm có Windows XP, 7, 8.1, 10. Riêng với phiên bản Windows 8 thì hiện nay do có nhiều lỗi nên mọi người đều chuyển qua dùng phiên bản Windows 8.1 để sử dụng ổn định hơn, khắc phục các lỗi có trên Windows 8.

Windows XP

 • Ưu điểm: nhẹ, chạy tốt trên các máy tính đời cũ có cấu hình thấp.
 • Nhược điểm: giao diện khó sử dụng hơn so với các phiên bản khác, không chạy tối ưu được các phần mềm hiện đại dành cho máy tính có cấu hình cao.

Phiên bản này phù hợp với người dùng có máy tính cấu hình thấp.

Windows 7

 • Ưu điểm: chạy tốt tất cả các phần mềm dành cho Windows, độ ổn định cao, tương thích tốt với phần cứng.
 • Nhược điểm: tốc độ khởi động máy tính và chạy một số phần mềm sẽ hơi chậm hơn so với Windows 8.1, các Driver không được HĐH cài tự động nên đôi khi gây khó khăn.

Phiên bản này phù hợp với người sử dụng để chơi các dòng Game cao cấp hoặc làm việc và học tập các lĩnh vực liên quan tới các phần mềm chuyên dụng như CNTT, đồ họa, kỹ thuật số,..

Windows 8.1

 • Ưu điểm: các Driver được tự động cài đặt, tốc độ khởi động và chạy các phần mềm nhanh hơn so với Windows XP, 7, 10
 • Nhược điểm: Wifi yếu, không tương thích với một số dòng máy tính gây ra hiện tượng màn hình đen, không tắt được máy tính

Phiên bản này phù hợp với người sử dụng có nhu cầu giải trí, học tập và làm việc ít liên quan tới các phần mềm chuyên dụng.

Windows 10

 • Ưu điểm: các driver được tự động cài đặt, giao diện thân thiện đẹp mắt, có nhiều chức năng mới.
 • Nhước điểm: Wifi yếu như Windows 8.1, không tương thích với một số dòng máy tính gây ra hiện tượng màn hình đen, không tắt được máy tính, khi để mặc định thì Windows có nhiều ứng dụng chạy ngầm gây chậm máy và hao pin (tuy nhiên nếu tùy chỉnh thích hợp thì có thể khắc phục đáng kể khuyết điểm này)

Phiên bản này đã ra mắt được một thời gian khá dài, hiện tại đã hoạt động ổn định, phù hợp với những bạn: sử dụng laptop cấu hình cao hoặc máy bàn, các phần mềm được cài đặt là những phần mềm được cập nhật trong những năm gần đây (từ 2007 tới nay). Windows có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng cho mục đích giải trí, chơi game, học tập và các phần mềm chuyên dụng (đời mới).

Chọn phiên bản Windows phù hợp

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra cấu hình máy tính bằng cách trên máy tính mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Windows + R sau đó điền chữ dxdiag vào và chọn OK. Tiếp đến nếu có cửa sổ nào đó hiện lên hỏi YESNO thì bạn chọn YES

Run

Cửa sổ mới hiển thị lên như hình dưới:

dxdiag_new

Như hình trên bạn chỉ cần quan tâm tới 2 dòng mà mình khoan tròn, trong đó:

 • Dòng đầu tiên là thông số CPU, thông số sau chữ @ là tốc độ của mỗi luồng CPU và phân ở giữa 2 dấu ngoặc đơn là số luồng của CPU, tốc độ của CPU bằng số luồng nhân với tốc độ của từng luồng. Cụ thể như hình trên tốc độ mỗi luồng CPU là 2.50GHz và có 8 luồng, tốc độ của CPU là 8 x 2.5 = 20 GHz
 • Dòng thứ hai là dung lượng RAM máy tính của bạn, bạn hãy lấy số đó chia cho 1024 sẽ ra số GB RAM. Như hình trên dung lượng RAM là 12288/1024 = 12 GB

Sau khi có thông số tốc độ CPU (20 GHz) và dung lượng RAM (12 GB), các bạn hãy dựa vào ưu nhược điểm của các phiên bản Windows và bảng dưới để xác định phiên bản Windows phù hợp với máy tính của bạn (nếu nhìn hình không rõ bạn hãy nhấp vào hình để xem với kích thước lớn hơn)

chon_win

Như cấu hình của máy tính mình, tốc độ 20 GHz lớn hơn 12 GHz và có RAM 12 GB lớn hơn 4GB nên mình có thể cài 1 trong 3 phiên bản: Windows 7 Ultimate 64-bit, Windows 8.1 Pro 64-bit hoặc Windows 10 Pro 64-bit. Do mình là người dùng máy tính cho nhu cầu sử dụng các phần mềm chuyên dụng bên CNTT nên mình sẽ chọn phiên bản Windows 7 Ultimate 64-bit.

Các hướng dẫn cài Windows liên quan

 1. Hướng dẫn cài windows 7, 8, 10 từ ổ cứng không USB, CD
 2. Hướng dẫn cài Windows XP bằng USB USB từ A tới Z
 3. Hướng dẫn cài windows 7 bằng USB từ A tới Z cực kỳ đơn giản
 4. Hướng dẫn cài windows 8.1 bằng USB từ A tới Z cực kỳ chi tiết
 5. Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8, 8.1
 6. Hướng dẫn cài Windows 10 từ ổ cứng có bản quyền miễn phí
Hướng dẫn chọn phiên bản Windows XP, 7, 8.1, 10 phù hợp với cấu hình máy tính
3.68 (73.69%) 111 đánh giá

Từ khóa:
Tác giả: Nguyễn Chiến Thắng
Mình rất mong nhận được thắc mắc, nhận xét và góp ý của các bạn. Điều này sẽ giúp mình viết bài tốt hơn nhiều. Chia sẽ hoặc like bài viết để giúp nhiều người biết tới blogtinhoc.vn hơn nhé ^_^

Các nhận xét

140 Nhận xét on "Hướng dẫn chọn phiên bản Windows XP, 7, 8.1, 10 phù hợp với cấu hình máy tính"

avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất
Tuấn
Khách

bạn à máy mình i7 _5500u , CPU 2,40hz 4CPUS,2,40GHZ ram 4GB Card đồ họa Nvidia 930M dùng win 8.1 pro lướt wed vẫn giật giật là sao ạ ?

thanh
Khách

cho mình hỏi máy của mình i5_5200u,cpu 2,20ghz,4CPUs,2,2GHZ mình cài win 8.1 64 bit có vẻ chậm là sao?cấu hình này phù hợp với win nào?

Thanh
Khách

Win7 Ultimate của em dạo gần đây hay bị màn hình đen, em cài màn hình được 1 lúc thì đen xì, có cách nào khắc phục không ạ?

Thành Viên Blog
Khách

Ở đây là do Window trên máy bạn chưa crack .Nếu bạn chưa biết crack thì liên hệ mình nhé .Gmail:thanhhon1990@gmail.com

Long
Khách

máy mình dùng Asus cấu hình i5 ( 4*Hz) ramGb chạy win 10 pro 64 bit. Máy chạy mượt nhưng từ khi update tự động từ win 8 pro lên win 10 là cứ dùng khoảng 4 5h là tiếng quạt gió rất to không biết nguyên nhân j? Bạn tư vấn giúp mình nhé

Thành
Khách

Tôi dùng Asus K55V, cấu hình i5 (4×2.6Hz) ram 4G đang chạy Win 7 Ultimate 64bit. Máy chạy rất ổn định và cày game cũng như các trình liên quan đến đồ họa hay CNTT tốt. Tuy nhiên muốn chạy nhiều chương trình một lúc chắc phải nâng ram lên. Bạn tư vấn thêm giúp tôi coi nhé.

lương thế hùng
Khách

máy e i5 2.60 ( 4CPU ) ram 8g và e đang xài 7pro đc không bác ,hay dùng utimate
tks ạ !

Hiếu
Khách
theo cá nhân thì bạn nên cài win10 pro vì sau big update của microsoft bản anniversary gần như đã rất tốt, mình dùng gần như không gặp các lỗi mà mình hay mắc phải như windown 7, và nó tối ưu hơn rất nhiều kể cả khả năng xử lý phần mềm hay việc cập nhật các driver mới. Ví dụ cụ thể: máy mình rất yếu và trong win7 dùng phần mềm nặng có chút đơ nhưng qua win10 thì nó mượt hơn hẳn và gần như tốc độ được cải thiện rất rõ ràng…. Thông tin đến… Chi tiết »
Trung Kiên
Khách

Ram 2gb
CPU 10GHz
Intel Core I3
cho mình hỏi thì có nên cài Win 10 32 bit k

Thu
Khách

máy em windown xp ,ram<1 thì có cài được windown 7 ko ạ

Nguyễn Ba
Khách

Cấu hình: Intel Core i3 2350M, 2.30 GHz-4 GB RAM
Hiện tại em đang dùng win 7 ultimate 64 bit nhưng chơi game thường xuyên giật do FPS thấp. Anh tư vấn cho em với ạ.

cong nghe
Khách

ban nen cai xuong ban win 7 ultimate 32 bit nha.choi game k giat lag .rai on dinh

Trieu Vuong
Khách

A ơi tư vấn cho e nên cài win nào với ạ! E thỉnh thoảng choi LOL, dùng phần mềm autocad, revit. (Hiện tại e chưa có điều kiện để mua máy mới).

Trieu Vuong
Khách

comment image

Văn Quân
Khách

Cho mình hỏi từ win7 pro 32bit nâng lên win7 pro 64bit thì phải làm cách nào ạ

Nguyễn Xuân
Khách

Cài win mà máy tính có cấu hình thấp hơn một tý so với bảng mà blog tin học đưa ra được ko cụ thể là CPU: 3.32, RAM: 2.499999 G

Tram
Khách

Nếu máy mình chỉ phù hợp win10 32bit. Mà mình cài win10 64bit thì có hại j hay nhược điểm j không ad

Thaomy
Khách

máy e 2.6G0Hz(2 CPU) ~ 2.6GHz . 2048MB RAM thì cài win mấy a ơi

Thaomy
Khách

32bit ạ

Phong Võ
Khách

CPU của anh có xung nhịp 2.5Ghz thì từng nhân trong con chip đều có tốc độ 2.5GHz chứ sao lại lấy tốc độ nhân với số luồng được ạ?

bùi anh phan
Khách

máy e cấu hình vầy thì dùng đc win 7 k a 3564mb ram + 3.00GHz (2 CPUs) …a tư vấn hộ e vs ạ

Dãy A Phong 14
Khách

2408 MB + 2.70GHz (2 CPUs) = ?

Phạm Hùng Dũng
Khách

Ad cho hỏi cấu hình máy như thế này thì cài Win nào chạy mượt mà nhất, Mình dùng Win 7 thì thấy cũng hơi chậm nên chuyển qua dùng Win 8.1 nhưng bị lỗi nhiều quá. Đang phân vân không biết nên dùng Win nào. Ad tư vấn giúp cáicomment image

Minh Hoang
Khách

Win 7 Basic hoac Vista nhe :3

Quốc Đạt
Khách

ad cho em hỏi..Máy e là acer aspri e15 ..cpu i7 6500u..Ram 8gb..lúc mua đã sẵn là win 10..nhưng 1 số game ko thể chạy trên hđh này.Giờ e muốn cài lại win 7..không biết sẽ phát sinh những lỗi gì và cách khắc phục ạ

Nguyen Ngoc Thuc
Khách

alo cho mình hỏi chút May mình Acer i3-4005u (1,7ghz, ram 2g) Cài win 7 ok wifi cài nhận card rồi sao vào ko nhận mạng wifi nhỉ, Còn cài Win 8.1 thì Ok.
Thanks!!

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Bạn cài bằng phương pháp nào bạn nhỉ? nếu được thì hụp ảnh màn hình upload lên đây để mình hỗ trợ tốt hơn nhé

wpDiscuz