Khắc phục lỗi The selected disk has an MBR partition table khi cài Win

Khi cài Windows, nhất là Windows 8.1 64bit hoặc Win 7 64-bit, đôi khi bạn sẽ gặp lỗi “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table. On EFI systems, windows can only be installed to GPT disk” khi chọn ổ đĩa cài Windows.

UEFI-error

Lỗi này xuất hiện là do máy tính bạn dùng BIOS chuẩn EFI ( UEFI ) yêu cầu phải cài Win trên ổ cứng định dạng chuẩn GPT nhưng ổ cứng của bạn lại đang dùng định dạng chuẩn MBR. Để khắc phục bạn cần phải chuyển định ổ cứng từ MBR sang GPT.

Tạo USB theo chuẩn UEFI hoặc Legacy

  • Ưu điểm: không mất dữ liệu, dễ dàng thực hiện.
  • Nhược điểm: nếu bạn vô tình xóa mất HĐH cũ rồi thì bạn phải tải lại file .iso cài Windows nếu không lưu trữ file đó trên máy tính khác

Nếu bạn cài Win theo hướng dẫn của mình thì bạn sẽ thấy Windows có 2 chuẩn Boot USB đó là UEFI và Legacy. Lỗi này xả ra do máy bạn Boot USB nhầm chuẩn, do đó bạn chỉ cần tạo USB Boot theo chuẩn khác với chuẩn bạn đang sử dụng thì sẽ không bị lỗi.

Nếu bạn không cài Windows theo hướng dẫn của BlogTinHoc thì bạn có thể xem hướng dẫn cài Windows 7 từ USB hoặc hướng dẫn cài Windows 8 từ USB sẽ có cách tạo USB Boot theo chuẩn UEFI và Legacy

Chuyển MBR sang GPT khi cài đặt Windows

  • Ưu điểm: nhanh, dễ thực hiện khi đang cài Windows dù cho win cũ bị lỗi.
  • Nhược điểm: mất toàn bộ dữ liệu trên máy tính.

Khi đang ở trong phần cài đặt Windows, bạn nhấn tổ hợp phím Shift + F10 thì cửa sổ cmd màu đen hiển thị lên:

0

Tại đây bạn gõ diskpart và ấn Enter để mở công cụ chỉnh sữa ổ đĩa diskpart

1

Bạn gõ tiếp list disk và ấn Enter để hiển thị danh sách các ổ cứng trên máy tính (1 ổ cứng có thể bao gồm nhiều ổ đĩa, bình thường 1 máy tính chỉ có 1 ổ cứng bao gồm nhiều ổ đĩa C, D, E)

2

[ads][/ads]Ở danh sách cách ổ cứng trên, bạn dựa vào dung lượng ổ cứng ở cột Size để xác định cứng đang dùng trên máy tính. Bạn để ý, nếu cột Gpt của ổ cứng nào có dấu * thì ổ cứng đó có định dạng GPT, ngược lại nếu không có dấu * thì ổ cứng có định dạng MBR.

Máy mình chỉ có 2 ổ cứng, 1 ổ 60 GB của máy tính và 1 ổ 3824MB là USB mình đang dùng để cài Windows. Sau khi xác định ổ cứng máy tính, bạn gõ select Disk 0 và ấn Enter, với Disk 0 là tên ổ cứng máy tính bạn thấy ở cột Disk ###

3

Lưu ý: với máy tính sử dụng 2 ổ cứng ( SSD với HDD chẳng hạn) thì bạn có thể chỉ chọn ổ cứng muốn cài win lên chuyển sang GPT hoặc chuyển toàn bộ các cứng sang GPT bằng cách chọn từng ổ cứng và thực hiện các thao tác tiếp theo, sau khi thành công lại chọn ổ cứng khác.

Tiếp đến bạn gõ clean và ấn Enter để xóa toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng:

4

Cuối cùng bạn gõ convert GPT và ấn Enter để chuyển ổ cứng đó sang định dạng GPT:

8

Để kiểm tra xem ổ cứng bạn chọn đã chuyển sang định dạng GPT hay chưa, bạn gõ lại lệnh list disk và ấn Enter. Nếu tại cột Gpt của ổ cứng bạn chọn có dấu * thì bạn đã chuyển ổ cứng sang GPT thành công.

9

Sau đó bạn chuyển sang cửa sổ Windows Setup, bạn sẽ chưa thấy gì thay đổi. Do đó, bạn hãy Click chuột vào Refresh để cập nhật lại danh sách ổ đĩa và phân vùng trống.

6

Sau khi cập nhật, bạn sẽ thấy máy tính chỉ còn lại 1 phần vùng trống, bạn hãy chọn phân vùng này và nhấp vào New => Apply để tạo ổ đĩa mới và chọn ổ đĩa mới cài Win.

7

Chuyển MBR sang GPT bằng Aomei Partition Assistant

  • Ưu điểm: không mất dữ liệu, đơn giản nếu Windows cũ vẫn sử dụng bình thường.
  • Nhược điểm: rườm rà phức tạp nếu Windows cũ không sử dụng được.

Nội dung đang được cập nhật

 

Khắc phục lỗi The selected disk has an MBR partition table khi cài Win
3.9 (77.92%) 48 đánh giá

Từ khóa: ,
Tác giả: Nguyễn Chiến Thắng
Mình rất mong nhận được thắc mắc, nhận xét và góp ý của các bạn. Điều này sẽ giúp mình viết bài tốt hơn nhiều. Chia sẽ hoặc like bài viết để giúp nhiều người biết tới blogtinhoc.vn hơn nhé ^_^

Các nhận xét

75 Nhận xét on "Khắc phục lỗi The selected disk has an MBR partition table khi cài Win"

avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất
Zero
Khách

Thanks ban nhiu, nhanh thiet

Hùng
Khách

Hay, cảm ơn bạn nhiều, mình loay hoay mãi mới tìm thấy bài viết của bạn để áp dụng.

long
Khách

mat het du lieu ở ổ cứng d e hả anh , hay chỉ mất ổ c thôi ạ

Nguyễn Cruise
Khách

cảm ơn ad rất nhiều

Hoang
Khách

Cực kỳ đơn giản và dễ làm, không lằng nhằng như mấy trang khác hướng dẫn. Cám ơn bạn Nguyễn CHiến Thắng rất nhiều.

minh hiếu
Khách

Tới bước cuối mình không phân vùng có sao không

trackback

[…] Nếu lỗi hiện lên: “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table. On EFI systems, windows can only be installed to GPT disk” thì bạn phải làm theo hướng dẫn chuyển ổ đĩa MBR sang UEFI. […]

Đạt
Khách

mình lỡ tay bấm delete ổ ssd rồi mà máy mình xài 2 ổ 1 ổ hdd 500gb và 1 ổ ssd 128gb giờ nó cũng nói vậy luôn nhưng mình làm tới khúc select disk 0 cái nó không chạy luôn giờ mình bấm new nó cũng không cho phân vùng nữa giờ phải làm sao đây ad.

khánh
Khách

hay quá , chỉ mình cách tạo usb boot chuẩn uefi được ko bạn?

Aisaka Taiga
Khách

Cho mình hỏi mình làm theo trên thì có cách nào khôi phục dữ liệu ko bạn

Giang Nguyen
Khách

thank bác nhé.. chi tiết và Chuẩn quá à..

duc
Khách

e làm như add nói nhưng lại bị lỗi 0x80300024. add có thể giúp em sửa lỗi này được không

Hoàng Lương Tuấn
Khách
Hoàng Lương Tuấn

bài viết quá hay luôn thớt ơi,loay hoay mãi, nhờ bài viết này em đã thành công, đội ơn bác !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Kiệt
Khách

Bài viết thật hữu ích. cảm ơn bạn rất nhiều. mình đã thử vọc bằng cách chuyển đổi USB boot cài Win sang UEFI nhưng vvaaxn không được. cách này đơn giản hơn rất nhiều.

Thang
Khách

Thx bạn nình đã làm thành công trong 1 phút! Rat de hieu

Nguyễn Minh Tú
Khách
trường hợp như mà disk 0 disk 1…. không bị lỗi này . mà khi xóa các ổ có dung lượng dưới 1gb đó. mà gặp 1 cái bị lỗi này. mình thì xóa cái disk chứa ổ C xong. xóa 1 cái dưới 1GB , vẫn còn 1 cái nữa. mình ấn vào để xóa tiếp thì bị lỗi này. thế là mình làm theo hướng dẫn khắc phục này. và bị xóa hết dữ liệu các ổ. Mình muốn hỏi là nếu mình k xóa ổ 1GB bị báo lỗi đó mà để im new – apply như… Chi tiết »
Quốc Lợi
Khách

Còn 1 cách nữa đơn giản hơn nhiều, đó là cài Win 32 bit thôi (nếu bạn k có nhu cầu dùng 64 bit).

Hoàng Dương
Khách

mất toàn bộ dữ liệu trên ổ E D F ạ

Quang Hung
Khách

thanks rất hữu ích

dương hàn
Khách

Bạn ơi..mình làm theo bạn đến lúc phân vùng ổ điã và bị lỗi giống bạn nói nhưng mình bấm tổ hợp phím Shift+F10 thì nó ko ra của sổ cmd. Mình xài máy dell inspiron 15

tanhokyo
Khách

shift 5 lần thử bạn

wpDiscuz