Khắc phục lỗi The selected disk has an MBR partition table khi cài Win

Khi cài Windows, nhất là Windows 8.1 64bit hoặc Win 7 64-bit, đôi khi bạn sẽ gặp lỗi “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table. On EFI systems, windows can only be installed to GPT disk” khi chọn ổ đĩa cài Windows.

UEFI-error

Lỗi này xuất hiện là do máy tính bạn dùng BIOS chuẩn EFI ( UEFI ) yêu cầu phải cài Win trên ổ cứng định dạng chuẩn GPT nhưng ổ cứng của bạn lại đang dùng định dạng chuẩn MBR. Để khắc phục bạn cần phải chuyển định ổ cứng từ MBR sang GPT.

Tạo USB theo chuẩn UEFI hoặc Legacy

  • Ưu điểm: không mất dữ liệu, dễ dàng thực hiện.
  • Nhược điểm: nếu bạn vô tình xóa mất HĐH cũ rồi thì bạn phải tải lại file .iso cài Windows nếu không lưu trữ file đó trên máy tính khác

Nếu bạn cài Win theo hướng dẫn của mình thì bạn sẽ thấy Windows có 2 chuẩn Boot USB đó là UEFI và Legacy. Lỗi này xả ra do máy bạn Boot USB nhầm chuẩn, do đó bạn chỉ cần tạo USB Boot theo chuẩn khác với chuẩn bạn đang sử dụng thì sẽ không bị lỗi.

Nếu bạn không cài Windows theo hướng dẫn của BlogTinHoc thì bạn có thể xem hướng dẫn cài Windows 7 từ USB hoặc hướng dẫn cài Windows 8 từ USB sẽ có cách tạo USB Boot theo chuẩn UEFI và Legacy

Chuyển MBR sang GPT khi cài đặt Windows

  • Ưu điểm: nhanh, dễ thực hiện khi đang cài Windows dù cho win cũ bị lỗi.
  • Nhược điểm: mất toàn bộ dữ liệu trên máy tính.

Khi đang ở trong phần cài đặt Windows, bạn nhấn tổ hợp phím Shift + F10 thì cửa sổ cmd màu đen hiển thị lên:

0

Tại đây bạn gõ diskpart và ấn Enter để mở công cụ chỉnh sữa ổ đĩa diskpart

1

Bạn gõ tiếp list disk và ấn Enter để hiển thị danh sách các ổ cứng trên máy tính (1 ổ cứng có thể bao gồm nhiều ổ đĩa, bình thường 1 máy tính chỉ có 1 ổ cứng bao gồm nhiều ổ đĩa C, D, E)

2

[ads][/ads]Ở danh sách cách ổ cứng trên, bạn dựa vào dung lượng ổ cứng ở cột Size để xác định cứng đang dùng trên máy tính. Bạn để ý, nếu cột Gpt của ổ cứng nào có dấu * thì ổ cứng đó có định dạng GPT, ngược lại nếu không có dấu * thì ổ cứng có định dạng MBR.

Máy mình chỉ có 2 ổ cứng, 1 ổ 60 GB của máy tính và 1 ổ 3824MB là USB mình đang dùng để cài Windows. Sau khi xác định ổ cứng máy tính, bạn gõ select Disk 0 và ấn Enter, với Disk 0 là tên ổ cứng máy tính bạn thấy ở cột Disk ###

3

Lưu ý: với máy tính sử dụng 2 ổ cứng ( SSD với HDD chẳng hạn) thì bạn có thể chỉ chọn ổ cứng muốn cài win lên chuyển sang GPT hoặc chuyển toàn bộ các cứng sang GPT bằng cách chọn từng ổ cứng và thực hiện các thao tác tiếp theo, sau khi thành công lại chọn ổ cứng khác.

Tiếp đến bạn gõ clean và ấn Enter để xóa toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng:

4

Cuối cùng bạn gõ convert GPT và ấn Enter để chuyển ổ cứng đó sang định dạng GPT:

8

Để kiểm tra xem ổ cứng bạn chọn đã chuyển sang định dạng GPT hay chưa, bạn gõ lại lệnh list disk và ấn Enter. Nếu tại cột Gpt của ổ cứng bạn chọn có dấu * thì bạn đã chuyển ổ cứng sang GPT thành công.

9

Sau đó bạn chuyển sang cửa sổ Windows Setup, bạn sẽ chưa thấy gì thay đổi. Do đó, bạn hãy Click chuột vào Refresh để cập nhật lại danh sách ổ đĩa và phân vùng trống.

6

Sau khi cập nhật, bạn sẽ thấy máy tính chỉ còn lại 1 phần vùng trống, bạn hãy chọn phân vùng này và nhấp vào New => Apply để tạo ổ đĩa mới và chọn ổ đĩa mới cài Win.

7

Chuyển MBR sang GPT bằng Aomei Partition Assistant

  • Ưu điểm: không mất dữ liệu, đơn giản nếu Windows cũ vẫn sử dụng bình thường.
  • Nhược điểm: rườm rà phức tạp nếu Windows cũ không sử dụng được.

Nội dung đang được cập nhật

 

Khắc phục lỗi The selected disk has an MBR partition table khi cài Win
3.8 (76.95%) 59 đánh giá

Từ khóa: ,
Tác giả: Nguyễn Chiến Thắng
Mình rất mong nhận được thắc mắc, nhận xét và góp ý của các bạn. Điều này sẽ giúp mình viết bài tốt hơn nhiều. Chia sẽ hoặc like bài viết để giúp nhiều người biết tới blogtinhoc.vn hơn nhé ^_^

Các nhận xét

106 Nhận xét on "Khắc phục lỗi The selected disk has an MBR partition table khi cài Win"

avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất
Lãh
Khách

Cảm ơn bác rất nhiều

toan
Khách

ad cho em hỏi em làm theo cách 1 e xem máy là msb lagery em chọn dòng thứ nhất thì n vẫn hiện lỗi,xong em lại set lại chọn dòng thứ 2 và dòng thứ 3 đều bị lỗi chấm vàng như cũ..coi như cách 1 em chọn lần lượt cả 3 kiểu bios đều không được là sao ak..mong dk phản hồi từ ad ,ad có face k ak

Đạt
Khách

Cám ơn người viết bài rất nhiều!

Hoangtung
Khách

Lỡ làm theo cách mất dữ liệu rồi . Có lấy lại được dữ liệu không 🙁

Tuan
Khách

Thank sếp, cơ mà nguyên nhân của lỗi này là gì vậy bạn, có gì còn tránh

dong
Khách

Tại sao e nhấm shift +f10 vao dc ạ

Đạt
Khách

Bạn nhấn thử Fn+Shift+F10 xem sao

Dungg
Khách

Hay, dễ hiểu. Cảm ơn các bạn !!

Thanh Liêm
Khách

quá chuẩn! bài viết rất hay,đúng trường hợp của Tôi,rất trân trọng cảm ơn NCT,

Phuoc
Khách

Ôi. Mình ko vào wwin đc đàn mất hết dữ liệu các đĩa luôn rồi.. giờ phải chia lại ổ đĩa.. híc

Duân
Khách

Sao mình chuyển thành công ssng GPT rồi cài win xong kiẻm tra vẫn MBR vậy ,minh mới tập cài mong bạn chỉ giáo

lee sun sun
Khách

win cu bi xoa co the lam theo cach nay dc ko

Huy
Khách

Cảm nơ

Thang
Khách

Thanks ad nhiều

hoang
Khách

Thanks

thiện đz
Khách

sao mk k ấn dk shift+f10

khoa
Khách

em ko ấn đc số 0

huân
Khách

anh ơi…máy em macbook…em cài win thì tới khúc đó bị lỗi như vậy..nhưng lỗi thứ 2 là tại sao chuột trong laptop máy tính nó không hoạt động được( chỉ có thể di chuyển..không click được ạ)
em cảm ơn

Rain
Khách

bạn cho mình hỏi khi chọn ổ để cài win sau khi mình chọn xong và ấn next thì máy báo :
lwindows detected that the EFI system partition was formatted as NTFS. Format the EFI system partition as FAT32 and restart the installation thì phải làm sao hả bạn, mình cảm ơn

the
Khách

cho minh hoi chut nhe. máy cảu mình bị hiện tượngkhi ghost lại máy thì khởi động bình thường nhưng khi cài driver vào thì không khởi động được win nữa , mình đã chia lại ổ rùi vẫn như vậy. cho hỏi là nguyên nhân tại sao vậy?

hung
Khách

ad oi minh bi ( loi virtual disk service error clean is not allowed on the disk containing the current boot ) bay h phai lam sao ad

wpDiscuz