Những điều cần biết trước khi cài Windows 7, 8/8.1, 10

Trước khi cài Windows hẳn các bạn có khá nhiều thắc mắc liên quan tới dữ liệu và các chương trình sau khi cài Windows sẽ như thế nào? Bài viết này mình sẽ cố gắng giải đáp phần nào những thắc mắc đó, nếu bạn có thắc mắc nào khác có thể đăng trong phần nhận xét, mình sẽ trả lời và cập nhật câu hỏi của bạn vào bài viết

Những điều cần làm trước khi cài đặt Windows 7, 8/8.1, 10

Sao lưu dữ liệu ổ đĩa C

Sau khi cài Windows toàn bộ dữ liệu trong ổ đĩa C sẽ bị mất, nhưng dữ liệu trên các ổ đĩa còn lại thì vẫn còn. Do đó trước khi cài windows bạn hãy sao lưu các dữ liệu cần thiết từ màn hình Desktop và các file khác trên ổ đĩa C sang một ổ đĩa khác.

Sau khi cài Windows sẽ không vào được Internet

[ads][/ads]Sau khi cài Windows 7 thì máy tính sẽ bị mất hết Driver do đó bạn không thể kết nối internet được. Điều này đẫn tới bạn không thể tải các Driver và phần mềm khác về để cài đặt được. Với Windows 8/8.1 , 10 thì đa số các Driver được cài tự động, tuy nhiên với một số máy khi cài Windows 8/8.1 không tự nhận Driver nên cũng không vào internet được.

Do đó, trước khi cài Windows bạn hãy xem hướng dẫn Cách cài Driver cho win 7, XP, 8 tự động bằng Easy DriverPack  và tải các phần mềm cần thiết phù hợp với phiên bản Windows bạn muốn cài để sau khi cài Windows xong bạn lấy các phần mềm này ra để cài Driver. Các phần mềm này bạn tải về lưu ở ổ đĩa khác với ổ đĩa C để tránh bị mất sau khi cài Windows

Những câu hỏi thường gặp khi cài Windows

Cài Win có bị mất dữ liệu không?

Khi cài Windows bạn phải chọn một ổ đĩa để cài Win mới lên. Do đó, mọi dữ liệu trong ổ đĩa này sẽ bị mất hoàn toàn còn dữ liệu trong các ổ đĩa khác vẫn còn nguyên. Khi cài Windows bạn nên làm từ từ theo các hướng dẫn trên BlogTinHoc.VN để tránh bị mất dữ liệu.

Sau khi cài Windows các phần mềm trên máy tính có bị mất không?

Mất hoàn toàn. Vì khi cài Windows chúng ta sẽ xóa ổ đĩa chứa hệ điều hành cũ đi nên mọi chương trình được cài trên hệ điều hành cũ đều biến mất.

Máy tính đang bị lỗi không vào Win được thì có cài Windows mới được không?

Được, khi cài bằng USB bạn thực hiện các thao tác tạo USB Boot trên máy tính khác, sau đó cắm USB Boot vào máy tính muốn cài windows rồi thực hiện các bước tiếp theo.

Nếu bạn cài từ đĩa CD thì cũng đưa đĩa vào cài bình thường.

Windows tải trên BlogTinHoc có bản quyền hay không?

Windows trên BlogTinHoc.Vn là bản cài đặt chính hãng của Microsoft, sau khi tải về và cài đặt bạn được sử dụng miễn phí trong 30 ngày đầu tiên, sau 30 ngày nếu bạn không kích hoạt thì Windows vẫn sử dụng được nhưng sẽ bị tình trạng hình nền bị chuyển sang màu đen và máy tính mỗi lần bật lên đều hỏi bạn có kích hoạt bản quyền hay không.

Thông thường sau khi cài Win người dùng sẽ kích hoạt bản quyền Win ngày với một trong 2 cách:

  • Mua key bản quyền: bạn ra ngoài các cửa hàng tin học mua key bản quyền thì cửa hàng sẽ kích hoạt bản quyền máy tính cho bạn, giá bán chính thức thường trên 1 triệu đồng.
  • Sử dụng phần mềm Crack Windows: đây là việc bạn sử dụng một phần mềm miễn phí để bẻ khóa Windows (crack), làm cho Windows của bạn được kích hoạch tương tự như khi bạn dùng mua key bản quyền.

Cách crack Windows thông thường sẽ không Update Windows được (khi update có thể mất bản quyền, nếu update thì sau đó phải crack Win lại), có thể bị dính virus từ  phần mềm Crack Win, có thể bị lỗi Win do phần mềm crack làm thay đổi một số thành phần của HĐH,… Tuy nhiên các này miễn phí nên đa phần người dùng ở Việt Nam đều dùng cách này.

BlogTinHoc.VN có hướng dẫn Crack Windows không?

Không! Blog tin học chỉ làm các hướng dẫn không vi phạm bản quyền nên các phần mềm crack các bạn hãy tham khảo các Website khác.

Nếu cài Win bị lỗi thì có bị hư máy không?

Không. Nếu khi cài Windows bị lỗi thì cùng lắm mọi dữ liệu trên máy tính của bạn bị mất và bạn không vào được Windows. Khi đó bạn cứ tiếp tục cài hoặc nhờ ai đó cài Windows thì sau đó máy vẫn hoạt động bình thường.

Những điều cần biết trước khi cài Windows 7, 8/8.1, 10
4.57 (91.43%) 42 đánh giá

Tác giả: Nguyễn Chiến Thắng
Mình rất mong nhận được thắc mắc, nhận xét và góp ý của các bạn. Điều này sẽ giúp mình viết bài tốt hơn nhiều. Chia sẽ hoặc like bài viết để giúp nhiều người biết tới blogtinhoc.vn hơn nhé ^_^

Các nhận xét

40 Nhận xét on "Những điều cần biết trước khi cài Windows 7, 8/8.1, 10"

avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất
phương
Khách

máy của mk dùng win8.1 mà bị gì đó mà mk k kích hoạt lại được mk k bt gặp vấn đề j ad giúp mk vs ạ

hưng
Khách

sao mình xem đi xem lại mấy bài này hoài mà không thấy chổ nào có phai ghost win 8. ace ai có cho mình xin nhé , cảm ơn nhiều nhé

nam
Khách

cho hoi sau khi cài win 7 rồi thì 30, ngày sau mất hiệu luc ak

Sang
Khách

Mình cài win10 và mình cài luôn Driver Pack 15 nhưng máy không nhận xin giải thích và hướng dẫn cách khắc phục.

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Máy không nhận gì bạn nhỉ? Nếu là Driver thì toàn bộ driver đều không nhận hay chỉ 1 vài Driver nhỉ?

tuan
Khách

Ad cho hoi nhu nay la sao ak va cach giai quyet van de nhu the nao

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Có thể ổ cứng của bạn có vấn đề, trước đó máy bạn có sử dụng bình thường không?

boy lucky
Khách

máy mik cũng bị giống thế kia!!! trc đó máy mik vẫn chạy bth

Tuấn Nguyễn
Khách

admin có key windows 7 ultimate không cho mình xin với máy mình Ram 2 g, cpu 2.0 ghz cài windows 7 ultimate 32 bit có phù hợp không xin bạn chỉ giùm xin cảm ơn bạn!

truong nguyen
Khách

MM7DF-G8XWM-J2VRG-4M3C4-GR27X
banr 32 bit ban nha

Quang Dũng
Khách

FJGCP-4DFJD-GJY49-VJBQ7-HYRR2 key đây bạn utilmate đó

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Mình không có key bạn nhé, với máy đó bạn có thể cài Windows 7 pro 32-bit

Tuấn Nguyễn
Khách

Thanks admin nhé đã trả lời cho mình!

nguyenlam
Khách

cho em hỏi máy tính của em xài win 8.1 em crack bị lỗi không vô được giờ em phải chạy win lại em muốn cài win bằng usb em tạo usb boot xong ở máy tính khác rồi giờ máy tính bị treo thì mình để phần mềm win ở đâu để chạy lại win ah vì bình thường máy chưa bị lỗi thì em để phần mềm win trên màn hình desktop và chạy lại còn cái này thì sao ah

Giang Pham Quang
Khách

máy tính asus A540L tích hợp win sẵn khi mua.của em mới mua được 4 tháng, win 10 home . em ra hàng bảo họ cài lại win nhưng họ lại cài win 8 pro cack. Em muốn hỏi anh có cách nào lấy lại được win bản quyền cũ không? rất mong chuyên gia cố vấn.

Kòy Tiamo
Khách

Microsoft windows XP professional (5.1),build 2600 có cài đc ko hả a

Nguyễn Anh Đức
Khách

mình cài bản win 8.1enter đã crack rồi nhưng góc phải màn hình vẩn xuất hiện dòng chử

có sữa lổi đk ko ạ. thanks

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Bạn thử crack lại xem hướng dẫn https://www.youtube.com/watch?v=5IahiTpAHR4 xem có khắc phục dc k nhé ^^

Hoàng
Khách

Ad cho mình hỏi máy của mình là dòng Toshiba dynabook đang dùng win 8.1 sau khi mình update lên win10 máy bị lỗi đen màn hình khi khởi động và ko chạy được nữa. Bạn có biết máy mình bị lỗi gì và cách khắc phục được không.
Thân!

nguyen trung ngoc
Khách

cài lại win, máy ông bạn mình cũng bị thế, mình cài lại là ok ngay

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Lỗi màn hình đen có rất nhiều nguyên nhân như: xung đột phần cứng với HĐH hoặc Driver máy tính, HĐH bị lỗi, máy tính bị virus,… Để phát hiện lỗi cũng khá khó khăn, nên tốt nhất là bạn cài lại Windows 8.1 bằng USB nhé

trackback

[…] Những điều cần biết trước khi cài Windows 7, 8/8.1, 10 […]

trackback

[…] Những điều cần biết trước khi cài Windows 7, 8/8.1, 10 […]

Tuấn
Khách

Cám ơn ad, giờ thì e mới dám cài Win mới

Tuyển Đặng Văn
Khách

Bạn ơi cho mình hỏi , như phần ” Những câu hỏi thường gặp” mà bạn đã giải đáp ở trên ; mình có thắc mắc về phần kích hoạt bản quyền đó và crack thì như thế nào và nếu mình không biết cách kích hoạt nó thì sau 30 ngày window có còn sử dụng được nữa không ? mong bạn giải đáp giúp mình . Chân thành cảm ơn bạn !

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Mình mới bổ sung trong bài viết:

“Mua key bản quyền: bạn ra ngoài các cửa hàng tin học mua key bản quyền thì cửa hàng sẽ kích hoạt bản quyền máy tính cho bạn, giá bán chính thức thường trên 1 triệu đồng.

Sử dụng phần mềm Crack Windows: đây là việc bạn sử dụng một phần mềm miễn phí để bẻ khóa Windows (crack), làm cho Windows của bạn được kích hoạch tương tự như khi bạn dùng mua key bản quyền.”

Nếu bạn crack không thành công thì crack lại nhé.

anh tuấn
Khách

crack the nao ah

Tuyển Đặng Văn
Khách

Rất cảm ơn bạn 😀

Tuyển Đặng Văn
Khách

Bạn ơi cho mình hỏi , như phần ” Những câu hỏi thường gặp” mà bạn đã giải đáp ở trên ; mình có thắc mắc về phần kích hoạt bản quyền đó và crack thì như thế nào , mong bạn giải đáp giúp mình . Chân thành cảm ơn bạn !

tran hoa
Khách

a ơi cho em hỏi ko cần tải driver với phần mềm mà chỉ cần ghost lại được ko ak

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Tùy theo trường hợp file ghost của bạn như thế nào, bạn tham khảo bài viết http://blogtinhoc.vn/file-ghost-la-gi-dung-nhu-the-nao-va-khi-nao-thi-ghost-may.html , nếu vẫn còn thắc mắc chỗ nào thì mình sẽ giải đáp tiếp nhé.

Minhdang Quach
Khách

nhiều video cũng hướng dẫn mà 1 số người nhận sét thường nói sao vào mà không thấy repair your computer mình đã chia sẽ video của bạn có tên hiễn thị repair your computer trong acvace boot options

Trang Truong
Khách

anh cho em hoi sao em sài main GiGa H81M-DS2 em cài win 7 xong vào game VuaĐộtKích nhảy ko dc em xóa game cài lai vẫn bị nhưng win xp thì đc

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Sau khi cài Windows 7 bạn cài Driver cho máy chưa?

Việt
Khách

Cám ơn anh, bài viết đã giúp em an tâm hơn khi cài win

Minhdang Quach
Khách

mình cài windows 8.1 xong nó tự nhận driver luôn mà

Nguyễn Chiến Thắng
Khách

Mình có ghi rõ “Với Windows 8/8.1 , 10 thì đa số các Driver được cài tự động, tuy nhiên với một số máy khi cài Windows 8/8.1 không tự nhận Driver” mà ^^!

wpDiscuz