Cách kiểm tra tính toàn vẹn của file tải về bằng mã MD5, SHA1

Khi chúng ta tải các file phần mềm lớn từ Internet về thì điều lo lắng nhất là không biết file mình tải về có bị thiếu hay không, vì nếu thiếu 1 phần nào đó thì khi cài phần mềm có thể bị lỗi mà không biết nguyên nhân từ đâu. Để khắc phục tình trạng đó, khi chia sẽ file mọi người thường kèm theo mã MD5 hoặc SHA1 của file, bạn chỉ cần tải file về và sử dụng phần mềm để kiểm tra mã MD5 hoặc SHA1 của file, nếu mã đó giống với thông tin trên trang bạn tải về thì file bạn tải đã đầy đủ, nếu không giống thì file tải về bị lỗi cần tải lại.

Vậy MD5, SHA1 là gì?

MD5 hoặc SHA1 là các dạng mã hóa, nó sẽ chuyển một chuổi ký tự bất kỳ dù lớn hay nhỏ thành một đoạn mã duy nhất, ở đây nó sẽ đọc nội dung file bạn tải về và mã hóa thành mã MD5 hoặc SHA1, chỉ cần thiếu hay thừa 1 tập tin hay một phần nhỏ của file cũng khiến mã này thay đổi, do đó nó thường được dùng để kiểm tra tính toàn vẹn của file tải về có đầy đủ hay không.

Kiểm tra MD5, SHA1 như thế nào?

Để kiểm tra MD5, SHA1,.. và các dạng mã hóa khác bạn cần tải phần mềm HashCalc về và mở lên, phần mềm không cần cài đặt nên chỉ cần nhấp vào file vừa tải về là bạn có thể mở phần mềm được ngay, giao diện phần mềm sẽ giống như trong hình:

HashCalc

Ở đây có nhiều tùy chọn, để kiểm tra MD5 hoặc SHA1 của file, phần Data Format bạn chọn File, phần Data bạn nhấp vào dấu 3 chấm “” và chọn đường dẫn tới file cần kiểm tra, ở khung màu đỏ thứ 2 là các loại mã hóa, bạn có thể nấp chọn loại mã hóa mà bạn muốn kiểm tra, ở đây mình kiểm tra 4 loại mã hóa của file gồm: MD5, SHA1, REPEMD160, CRC32. Sau đó bạn nhấp chuột vào Calculate để bắt đầu kiểm tra file.

Sau khi kiểm tra xong bạn sẽ thu được các mã hóa của file, bạn hãy dùng mã này so sánh với mã hóa của người chia sẽ file cho bạn, nếu giống nhau thì file bạn tải về đầy đủ và không có lỗi, ngược lại nếu khác thì file tải về đã có lỗi, bạn phải tải lại. Trong trường hợp này mã MD5 của mình là “b9603b30a69089be7296298734616044” và mã SHA1 là “3d35caf9499c423eadcdcbf952b5eb8178582fc7“. Dùng xong bạn chỉ cần nhấp Close để tắt phần mềm là được.

MD5

Làm sao biết được mã Md5 và SHA1 của file được chia sẽ

Điều này phụ thuộc người chia sẽ file với bạn có chia sẽ mã MD5 này không. Thông thường khi chia sẽ các file của các phần mềm có kích thước lớn thì người chia sẽ thường ghi mã MD5 này cạnh link tải, nếu bạn không thấy mã MD5 này thì không có cách nào giúp bạn biết được mã MD5 gốc của file.

Mọi file cài phần mềm kích thước lớn trên BlogTinHoc.VN đề có mã MD5 này để giúp bạn dễ dàng kiềm tra file tải về có bị lỗi hay không.

67
Các nhận xét

avatar
51 Comment threads
27 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
41 Comment authors
QuythưởngNguyễn Chiến ThắngDinhthu Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Mới nhất Cũ nhất Đánh giá cao nhất
Quy
Khách
Quy

Mã để so sánh win 7 pro 64 bit là gì vậy Ad? mình có tải rồi, Ad chia sẻ mã để mình so xem có bị lỗi ko vơi nhé. Tks Ad

trackback

[…] ý: sau khi tải file về bạn hãy kiểm tra tính toàn vẹn của file tải về bằng mã MD5 để chắc chắn file tải về không bị […]

trackback

[…] Cách kiểm tra tính toàn vẹn của file tải về bằng mã MD5, SHA1 […]

trackback

[…] Cách kiểm tra tính toàn vẹn của file tải về bằng mã MD5, SHA1 […]

trackback

[…] sẽ cung cấp một mã MD5 hoặc SHA1 của file để sau khi bạn tải file về bạn kiểm tra tính toàn vẹn của file bằng mã MD5 hoặc SHA1 đó. Nếu bạn tải các file trên BlogTinHoc.VN bạn sẽ thấy mỗi file đề đi kèm […]

thưởng
Khách
thưởng

rat hay

Dinh
Khách
Dinh

Làm sao đê biết được mã cua người chia sẽ file cho minh vậy ad, cach kiểm tra, thank ad trc nhe!!!

Dinh
Khách
Dinh

Vậy làm sao để biết mã của file mà mình được chia se vậy ad? Mong được hướng dẫn them, thank nhiu ah!

thu
Khách
thu

cam on ban

thetuan
Khách
thetuan

thanks ad

minhsangzen
Khách
minhsangzen

thanks ad!

Tâm
Khách
Tâm

Xin chào Ad, cho tôi hỏi “dùng mã này so sánh với mã hóa của người chia sẽ file cho bạn”, vậy làm thế nào để biết “mã hoá của người chia sẽ file”?
Xin cảm ơn!

nên
Khách
nên

sao e làm chuẩn như thế rồi sao vẫn không được thế

duc
Khách
duc

oh shit

bush
Khách
bush

tìm mã hóa của người chia sẽ file bằng cách nào vậy add

HoànBH
Khách
HoànBH

Mã này phải được người chia sẻ file tính toán trước khi upload nhé.

Ngheo Pe
Khách
Ngheo Pe

phải tìm file tải có mã hóa ý

nguyên
Khách
nguyên

md5 của file chia sẻ là D7874CB2 – D8EEC1D3 – 4EE9473B – 89BA0A18 sau khi tải về và kiểm tra = hashcalc thì mã md5 là 7667549f183e1dd31b38f0637fd48d6e. vậy có phải là file tải về có lỗi không, và khắc phục thế nào ạ?

nguyên
Khách
nguyên

md5 của file chia se là D7874CB2 – D8EEC1D3 – 4EE9473B – 89BA0A18 sau khi tải về và kiểm tra thì mã md5 là 7667549f183e1dd31b38f0637fd48d6e

trúc
Khách
trúc

kiểm tra mã hoá link người cho như thế nào ạ?xin cao nhân giúp đỡ

Toàn
Khách
Toàn

mk tải win 10 64bit. vậy mã SHA1 và RIPEMD160, CRC32 là gì ạ

trackback

[…] Sau khi tải file về bạn có thể kiểm tra xem file tải về có bị lỗi trong quá trình tải hay không theo hướng dẫn kiểm tra tính toàn vẹn của file tải về bằng mã MD5 […]