File Ghost là gì? Dùng như thế nào? Và khi nào thì Ghost máy?

Em nghe nói tới Ghost và file Ghost nhiều nhưng không hiểu File Ghost là gì? Dùng như thế nào? Và khi nào thì Ghost máy? có nên dùng Ghost đa cấu hình hay không? mong anh giải đáp giúp!

Tèo Em (teoem28…@gmail.com)

Ghost và file Ghost là gì?

Ghost hay Ghost máy tính là hành động sử dụng phần mềm để nén tất cả thông tin của một hay nhiều ổ đĩa (thông thường chỉ nén mỗi ổ đĩa C) trên máy tính lại thành một file duy nhất được gọi là file Ghost.

File Ghost dùng như thế nào? Khi nào Ghost máy?

Đầu tiên, file Ghost và Ghost máy tính chỉ có thể dùng và thực hiện trên máy tính đang sử dụng ổ cứng định dạng theo chuẩn GPT và máy tính hỗ trợ Boot UEFI

Do file Ghost có chứa đầy đủ thông tin của ổ đĩa mà bạn thực hiện Ghost nên bạn có thể dùng file Ghost này để khôi phục toàn bộ dữ liệu trong ổ đĩa mà bạn đã Ghost.

Trên thực tế, người dùng thường chỉ Ghost duy nhất ổ đĩa C sau khi cài Windows và cài đặt tất cả các phần mềm cần thiết cho máy tính, lúc máy tính chạy ổ định nhất chúng ta sẽ Ghost ổ đĩa C. Sau đó chúng ta sử dụng máy tính bình thường và khi bị lỗi phát sinh (như lỗi Win không vào được, máy tính bị chậm, quá nhiều phần mềm rác, virus…) thì chúng ta sẽ dùng phần mềm bung file Ghost vào ổ đĩa C (hành động này giống như bạn xóa hết file trong ổ đĩa C và giải nén file ghost ra vào ổ đĩa này để tất cả các file và dữ liệu trong ổ C sẽ là dữ liệu khi bạn tạo file Ghost) và hệ điều hành sẽ trở về trạng thái như khi bạn tạo file Ghost. Tất cả các ổ đĩa không được bung file ghost thì vẫn chứa dữ liệu bình thường như khi chưa bung file ghost.

File ghost cho ổ đĩa C thông thường chỉ có thể dùng trên chính máy tính đã tạo ra file ghost đó, nếu đem file đó sang máy tính khác sẽ không sử dụng được. Tuy nhiên hiện nay vẫn có cách tạo file Ghost ổ đĩa C chứa hệ điều hành từ một máy tính sau đó đem file Ghost này sử dụng trên các máy tính khác, file ghost như vậy gọi là File Ghost đa cấu hình.

[adinserter block=”4″]

File Ghost đa cấu hình là gì? Có nên dùng hay không?

Như mình nói ở trên, file ghost đa cấu hình là file ghost được tạo ra để dùng cho nhiều máy tính khác nhau. Thông thường một số bạn chuyên sữa máy tính hay cài win sẽ cài một hệ điều hành với đầy đủ tất cả các phần mềm tối ưu cần thiết cho một máy tính, sau đó các bạn đó sẽ tạo file ghost đa cấu hình từ hệ điều hành vừa tạo để có thể bung ghost cho nhiều máy tính giúp máy tính được bung ghost có hệ điều hành mới với đầy đủ phần mềm, Driver một cách nhanh chóng và đơn giản, việc này giúp giảm công sức cài win và phần mềm đi rất nhiều.

Tuy nhiêu file ghost đa cấu hình cũng có nhược điểm:

  • Do file ghost được tạo ra không phải dành riêng cho máy tính được bung ghost nên trong quá trình sử dụng rất có thể sẽ bị các lỗi về hệ điều hành và Driver phát sinh
  • File ghost đa cấu hình được chia sẽ trên mạng có thể được cài sẵn virus và mà bạn không hề hay biết, sau này virus có thể ăn cắp tài khoản cá nhân (như facebook, email, tài khoản ngân hàng, …) hoặc dùng máy bạn để tấn công mạng mà bạn không hề hay biết.

Do đó, tốt nhất tự cài win và các phần mềm cần thiết sau đó tạo file ghost để sau này win bị lỗi thì bạn bung file ghost này ra.

36
Các nhận xét

avatar
20 Comment threads
16 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
24 Comment authors
HuanLOIChauTHIEN.NCnguyenducbao Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Mới nhất Cũ nhất Đánh giá cao nhất
Huan
Khách
Huan

Cho e hỏi điều kiện để bung một file ghost là gì vậy ạ

Chau
Khách
Chau

Minh tai ghost ve co can giai nen k

Chau
Khách
Chau

Cgo minh hoi mijh tai fiea ghoy ve co can giai nen k

THIEN.NC
Khách
THIEN.NC

Ghost hay Ghost máy tính là hành động sử dụng phần mềm để nén tất cả thông tin của một hay nhiều ổ đĩa (thông thường chỉ nén mỗi ổ đĩa C) trên máy tính lại thành một file duy nhất được gọi là file Ghost. 🙁 Cái này giải thích chưa chính xác,thực ra tại người VN quen gọi là ghost, cũng giống như trước đây cứ xe máy dân miền nam gọi là xe hon-da (vì người ta chỉ biết đến hãng honda). Ghost thực chất là tên 1 phần mềm sao lưu và phục hồi phân vùng,xuất… Chi tiết »

LOI
Khách
LOI

Cam on anh rat nhieu, bai viet ro rang ,chi tiet, giup toi hieu ro hon ve GHOST .Chuc anh luon khoe va nhiet tinh vi moi nguoi .

nguyenducbao
Khách
nguyenducbao

sao cài win lên thì không thấy ổ đĩa nhỉ?

Lưu Tuấn An
Khách
Lưu Tuấn An

Máy của mình mới mua nhưng chạy không êm. mình định ghost lại nhưng được khoảng 60% thì báo lỗi, mình dùng file khác để ghost cũng bị như vậy. thử cả hai dạng file .gho và .tib đều lỗi khi ghost được hơn 60%. mình đành phải tạo một cái USB boot cài win mới, kết quả là khi cài cũng không cài được vì không cho chọn phân vùng để cài. Thử Test bằng Partition magic thì ổ cứng bình thường. có bác nào cao thủ dùm chỉ mình cách khắc phục với

THIEN.NC
Khách
THIEN.NC

kiểm tra lại bạn bung ghost từ đâu,từ dos hay từ Win PE, nếu từ WIn PE hãy kiểm tra thư mục temp có quá tải ko (vượt quá dung lượng sử dụng ram để boot Wim). khả năng phần nhiều là do ram thấp nếu bạn dùng PE.

Cao
Khách
Cao

bạn ơi mình muốn ghost khôi phục lại máy thì như thế nào ??

Nguyễn Tuấn Hưng
Khách
Nguyễn Tuấn Hưng

Chào anh. Em có đang tìm hiểu về ghost và thấy bài viết của anh rất hữu ích. Em muốn hỏi là hiện tại em không chỉ thấy các bản ghost tinh chỉnh sẵn mà có cả các bản file cài đặt .iso. Vậy làm sao để có thể tạo ra một bản cái với đầy đủ giống như bản ghost ạ ? Em muốn tạo ra một file iso backup toàn bộ dữ liệu ổ C của mình để khi cài lại nó cũng giống như ghost luôn thì có được hay không ? Em rất mong phản hồi… Chi tiết »

duy quý``
Khách
duy quý``

Cho em hỏi bản full driver với no driver khác nhau gì ko

nguyen duong
Khách
nguyen duong

blog giúp mình với mình có tạo phải ghost trong máy tính, giờ muốn coppy file ghôst vào usb sao không được vậy file ghost định đạng .gho

thanh phong
Khách
thanh phong

khi gót máy tính, một phần mềm có thời hạn dùng 500 ngày, sau khi ghost dược 500 ngày, hỏi phần mềm đó hết hạn sử dụng không?

thanh phong
Khách
thanh phong

Vậy nếu dùng phần mềm đóng băng máy tính, phần mềm đó có khả năng dùng lâu hơn không? Cảm ơn anh đã hồi âm.

thanh phong
Khách
thanh phong

Vậy không có cách nào để crack nó sao anh, em không học chuyên ngành nên không thể làm được. Cảm ơn đã trả lời.

THIEN.NC
Khách
THIEN.NC

Với những phần mềm đếm số ngày sử dụng,thì sau khi bung ghost phần mềm của bạn ko hết hạn sử dụng, nhưng đối với những phần mềm có móc thời gian (trừ tg cuối theo windows time với tg đk phần mềm) phần mềm của bạn sẽ quá hạn

kim trang
Khách
kim trang

anh may cua em em moi tai phần mên câp nhâp cho may roi từ luc đó cung chính là nay cuôi cung em cơi game em hk biêt nó bị lôi gi mà em hk game nao đươc dù là game dow vê hk choi được em hk biets mjnh nên gót hay là (cai lai win đây ) em đang sử dung loptop win7

phong
Khách
phong

tai sao ghost luu va ghost ko lua ai giai thich voi

Nguyễn Hoàng Tấn
Khách
Nguyễn Hoàng Tấn

Anh ơi Ghost Máy cũng giống như cài win à anh ?

SonTRan
Khách
SonTRan

Bản chất cũng đều là xóa dữ liệu đang có ở ổ C và paste hệ điều hành mới vào, tuy nhiên cài WIn là paste một hệ điều hành gần như là nguyên bản vào ổ C, hầu như k có phần mềm nào kèm theo, ngoại trừ một số bản win có kèm sẵn một vài phần mềm hoặc driver phổ biến, nhưng k đáng kể. Còn ghost là khi bạn cài win rồi, cài đủ các driver và phần mềm cần thiết rồi, bạn nén toàn bộ dữ liệu này vào thành một file ghost, sau đó,… Chi tiết »

Đinh Hoàng Thanh
Khách
Đinh Hoàng Thanh

anh ơi, cho em hỏi tự cài win thì thời gian sẽ lâu hơn bung file ghost, nhưng liệu dùng ghost nhiều có hại gì đến máy hay k, mong anh chỉ cụ thể giúp em giữa 2 cách này có những ưu – nhược điểm gì ạ, em cảm ơn

Đinh Hoàng Thanh
Khách
Đinh Hoàng Thanh

anh ơi, cho em hỏi tự cài win thì thời gian sẽ lâu hơn bung file ghost, nhưng liệu dùng ghost nhiều có hại gì đến máy hay k, mong anh chỉ cụ thể giúp em giữa 2 cách này có những ưu – nhược điểm gì ạ, em cảm ơn

Binha5
Khách
Binha5

ghost thì nhanh nhưng Do file ghost được tạo ra không phải dành riêng cho máy tính được bung ghost nên trong quá trình sử dụng rất có thể sẽ bị các lỗi về hệ điều hành và Driver phát sinh File ghost đa cấu hình được chia sẽ trên mạng có thể được cài sẵn virus và mà bạn không hề hay biết, sau này virus có thể ăn cắp tài khoản cá nhân (như facebook, email, tài khoản ngân hàng, …) hoặc dùng máy bạn để tấn công mạng mà bạn không hề hay biết. con cái lại… Chi tiết »

Nguyễn Minh
Khách
Nguyễn Minh

Cho mình hỏi mình tạo bộ Hireent bot bằng usb nhưng cũng tải 1 bản ghost trên mạng lưu chung vào usb luôn thì khi ghost máy quá usb sử dụng 1 bản ghost có sẵn trên máy (bản ghost tải về chỉ để trong usb dự phòng) thì khi ghost bằng usb có bị ảnh hưởng gì ko? cám ơn đã quan tâm!

Trương Thái Bảo
Khách
Trương Thái Bảo

Anh ơi cho em hỏi . anh có hướng dẫn ghost may = USB boot . May em bi hu nen em ra tiem tai phan mem cua nhe . khi em vao ghost thi trong USB cua em khong co file em vua tai ve ???

Nguyễn Chí Hiển
Khách
Nguyễn Chí Hiển

onekey ghost là khi cài đặt nó tự động tạo file ghost hả AD?

Ken Nguyen
Khách
Ken Nguyen

Onekey ghost là để ghost trực tiếp qua hệ điều hành bạn à

Thắng Nguyễn
Khách
Thắng Nguyễn

add ơi sao máy e nó ko ghost đc…chỉ hiện như trong ảnh thôi…..cám ơn add

Ken Nguyen
Khách
Ken Nguyen

bạn thiếu file ISO Ghost bạn phải tìm file Iso sau đó bấm Restore nhé