Hướng dẫn sữa lỗi gõ số ra chữ và gõ chữ ra số trên Laptop

Khi sử dụng máy tính hoặc mới cài lại Win đôi khi ta bị tình trạng gõ số ra chữ hoặc gõ chữ ra số. Hai tình trạng này không liên quan tới nhau và không phải là lỗi mà là do thiết lập trên máy tính (nhưng ở bài viết mình tạm gọi là lỗi). Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi gõ số ra chữ và gõ chữ ra số.

Khắc phục lỗi gõ số ra chữ

Lỗi gõ số ra chữ gặp phải khi chúng ta gõ số “1234567890” thì sẽ ra chữ “ăâêộ̀̉̃́đ̣́̃̉̀ôêâ” và không thể gõ số được. Lỗi này sảy ra trên cả laptop và máy tính bàn, nguyên nhân là do khi cài Win bạn chọn loại bàn phím là Vietnamese hoặc do trong quá trình sử dụng bạn chuyển ngôn ngữ bàn phím từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt mà không hay biết do nhấn tổ hợp phím Alt + Shift bên dưới trái bàn phím. Dấu hiệu nhận biết là ở góc dưới phải màn hình bạn sẽ thấy chữ VIE.

VIE

Để khắc phục bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + Shift để chuyển lại thành bàn phím tiếng Anh (tổ hợp phím Alt + shift có tác dụng thay đổi giữa các ngôn ngữ bàn phím). Hoặc bạn cũng có thể nhấp vào chữ VIE sẽ có bảng hiện lên bạn chọn ENG.

Alt + Shift

ENG

Sau khi chuyển sang bàn phím tiếng Anh thì bạn có thể gõ số bình thường. Trong trường hợp ta không dùng loại bàn phím tiếng Việt nên ta gọi là lỗi, nhưng thực ra nó giúp chúng ta có thể gõ tiếng Việt mà không cần phần mềm hỗ trợ thêm như Unikey, VietKey,.. và cách gõ tiếng Việt này thường được sử dụng trên máy có bàn phím gồm Numpad (bàn phím số thêm), tuy nhiên cách này hiện nay rất hiếm người sử dụng.

Khắc phục lỗi gõ chữ ra số trên Laptop

[ads][/ads]Lỗi gõ chữ ra số là khi ta gõ các phím chữ ở nữa bên phải bàn phím thì nó ra các số “0123456789”, lỗi này thường sảy ra trên laptop có bàn phím nhỏ không gồm Numpad. Lỗi này sảy ra là do chức năng Numlock trên laptop được bật, do bàn phím nhỏ không có  bàn phím số (Numpad) nên các nhà sản xuất tích hợp chức năng giúp biến các 1 phần của bàn phím chữ sang bàn phím số giúp ta có thể gõ được số dễ dàng hơn. Các bàn phím loại này khi bạn nhìn và các chữ bên góc phải sẽ thấy có số nhỏ ở dưới.

So

Để khắc phục lỗi gõ chứ ra số bạn chỉ cần tắt chức năng Numlock bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn + Numlk  (nút Numlk thường được viết dưới các nút từ F1 tới F12 và các nút cạnh F12)

Fn Numlk

Khắc phục lỗi gõ sai các ký tự đặc biệt “£@: và các lỗi khác

Tình trạng này thường xảy ra sau khi cài Windows, do bước chọn kiểu bàn phím bạn không chọn English (United States) – US mà để mặc định hoặc chọn kiểu English (United Kingdom). Để khắc phục tình trạng này bạn cần chuyển kiểu bàn phím sang English (United States) – US bằng cách:

Bước 1: Đầu tiên bạn ấn tổ hợp phím Windows + R ()và điền vào intl.cpl sau đó chọn OK

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên bạn chọn tab Keyboards and Languages sau đó nhấp vào Change keyboards…

2

Cửa sổ mới hiện lên, ở cửa sổ này bạn thấy có kiểu bàn phím English (United States) thì các bạn bỏ qua bước 3 và thực hiện bước 4.

3

Bước 3: Nếu bạn không thấy kiểu bàn phím English (United States) thì bạn hãy nhấp vào Add như hình trên. Sau đó cửa sổ mới hiện lên như hình dưới, bạn hãy chọn phần US như khung khoan tròn rồi chọn OK4

Sau đó bạn sẽ thấy kiểu gõ English (United States) hiển thị ra

5

Bước 4: Bây giờ bạn hãy nhấp chọn kiểu bàn phím English (United States) – US như hình dưới rồi nhấp Apply để hoàn thành việt thiết lập kiểu bàn phím US chuẩn thường dùng ở Việt Nam

6

Như vậy là xong, bây giờ các bạn có thể gõ bàn phím bình thường.

329
Các nhận xét

avatar
256 Comment threads
73 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
268 Comment authors
XuyếnLy lyLan AnhPhan Trung KhánhLatte Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Mới nhất Cũ nhất Đánh giá cao nhất
Xuyến
Khách
Xuyến

em khắc phúc được lỗi rồi cảm ơn anh nhiều nhé.

Ly ly
Khách
Ly ly

Cảm ơn a nhiều, bài viết rất hữu ích

Lan Anh
Khách
Lan Anh

E vào phần nào mà K đáng dc chữ chỉ có dấu phẩy chạy tự động thuj ah!!!

Phan Trung Khánh
Khách
Phan Trung Khánh

máy mình HP envy 13 2017 bị 1 lỗi rất khó chịu là mình dùng nút shift bên trái đến viết hoa mà một số chữ viết hoa không được vd như chữ C, mà lúc được lúc không. dùng shift bên phải thì bình thường. mọi người có kinh nghiệm khắc phục chia sẻ mình với. cảm ơn mọi người nhiều.

Latte
Khách
Latte

Tuyệt vời! Cám ơn bạn nhiều lắm

mr Lam
Khách
mr Lam

rat hay, cam on ban Chien Thang nhe

Thảo
Khách
Thảo

Cho em hỏi, dòng máy của em là LENOVO , khi em cài password lúc ấy ở máy đang là bàn phím Vietnamese, password em là số, vì không biết nên em đã đóng máy, rồi bật máy lại để thử pass, rồi cuối cùng thành ra gõ mật khẩu không được
Anh cho em xin lời khuyên với

Hùng
Khách
Hùng

à tôi cũng bị ez lắm chỉ cần nhấn alt+shift

Sơn
Khách
Sơn

Bai viet cua ban da giup toi chinh duoc loi go chu ra so. That la huu ich! Cam on ban !

trung
Khách
trung

cảm ơn nhiều

Tung
Khách
Tung

Chỉ cho mình cách gõ @ trên bàn phím k có chữ ship dc k ad

Nguyen
Khách
Nguyen

Chào bạn . Mình muốn bấm ] và [ trên bàn phím mà không phải bấm tổ hợp ALT+ 93 . bạn biết cách nào không làm ơn hướng dẫn cho mình . Cảm ơm bạn nhiều.

Yip Vy
Khách
Yip Vy

cho mình hỏi máy tính mình mang từ Nhật về, bàn phím ko gõ được ký tự @ và dấu =
Có cách nào sửa lỗi này ko ạ? Cám ơn

Quý Phạm
Khách
Quý Phạm

E đã sửa nhưa ad bảo nhưng E gõ a mà nó ra a15 là sao ạ? Ad chỉ e cách khắc phục với? E cảm ơn ạ

Hà Trang
Khách
Hà Trang

Bạn ơi cho mình hỏi laptop mình bị lỗi gõ chữ thành số, mình có làm như bạn bấm fn+ Num LK nhưng vẫn không được. Theo như mình thấy thì nếu mình bấm Nút Num LK xong bấm Ctrl+V thì nó vẫn là chức năng chụp màn hình.

Ha minh duy
Khách
Ha minh duy

Máy mình mua ở Nhật. Trong phần cài đặt hệ thống (Cmd) tất cả các ký tự \ đều bị đổi thành ¥.
Lúc muốn chạy mở các thư mục bên trong đều ko đc. Vì máy ko nhận diện đc ¥ là \

lâm chuột
Khách
lâm chuột

máy mình gõ đc bth nhưng gõ được số ngoài hai số 5 và 6 , có ai bị giống mình ko ạ

My Luc
Khách
My Luc

giong toi =)) k hieu sao luon ay

Hoà
Khách
Hoà

Laptop của mình đang dùng bt, mà giờ tự nhiên gõ tiếng việt cứ chữ được, chữ lại ko được. Bạn nào biết cách khắc phục chỉ giúp mình với, SOS! Cảm ơn rất nhiều!

Mạnh dinh
Khách
Mạnh dinh

Cam ơn tác giả

Hương Nghiêm
Khách
Hương Nghiêm

Cảm ơn tác giả, bài viết rất hữu ích!

Hồng Nhung
Khách
Hồng Nhung

Em nhập số trên excel thì chỉ ra dấu cách chứ k ra số. Làm s để khắc phục ạ