Hướng dẫn tạo USB boot theo chuẩn UEFI và Bios bằng Rufus

Hiện nay với các máy tính đời mới mua từ 2013 đã phần đều đã hỗ trợ UEFI Boot nên khi bạn tạo USB boot bằng các phần mềm thông thường như Universal USB Installer thì sẽ không Boot USB được do các phần mềm này tạo USB boot theo chuẩn BIOS (Legacy BIOS/CMS BIOS). Với máy tính hỗ trợ UEFI thì bạn có thể vào phần Set up khi khởi động máy để thiết lập cho phép Boot bằng USB boot theo chuẩn BIOS (khác phức tạo vì có nhiều main khác nhau) hoặc tạo USB theo chuẩn UEFI. Ở đây mình sẽ giới thiệu các bạn cách tạo USB boot theo chuẩn UEFI hoặc Bios.

Xem thêm: Tìm hiểu và so sánh giữa MBR với GPT và BIOS với UEFI

Để kiểm tra máy tính bạn hỗ trợ UEFI hay BIOS thì nếu vẫn vào được Windows thì bạn làm theo hướng dẫn Cách xem máy tính dùng UEFI hay BIOS và nếu không vào được Windows thì bạn làm theo hướng dẫn của bài viết này để lần lượt tạo USB theo chuẩn UEFI và BIOS, nếu bạn có thể Boot USB theo chuẩn UEFI thì máy tính của bạn hỗ trợ UEFI.

Những điều cần chuẩn bị:

  1. Phần mềm Rufus
  2. File .ISO cài Windows 7Windows 8.1, Windows 10 hoặc các HĐH khác.
  3. Một USB đủ để cài Windows, thông thường thì USB từ 4GB trở lên mới đủ để cài các HĐH.

Trước khi băt đầu thực hiện bạn hãy tắt phần mềm diệt virus đi, vì phần mềm diệt virus có thể sẽ xóa file autorun sau khi tạo USB làm cho bạn không thể khởi động USB boot được.

Đầu tiên bạn hãy mở phần mềm Rufus lên, dòng đầu tiên nếu bạn đã cắm USB vào thì nó sẽ tự nhận tên USB, nếu bạn có nhiề USB thì bạn nhấp vào Device và chọn tên USB bạn muốn tạo USB Boot. Sau đó bạn nhấp vào biểu tượng Disk mình khoan đỏ ở hình dưới và tìm đường dẫn tới file .ISO và chọn nó.

Rufus

Sau đó bạn nhấp vào mục Partition scheme and target system type, tùy theo mục đích tạo USB Boot mà bạn chọn một trong ba tùy chọn dưới đây:

  • MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn BIOS và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn BIOS (Legacy BIOS/CMS BIOS) thì bạn chọn dòng này.
  • MBR partion scheme for UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn UEFI và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn UEFI thì bạn chọn dòng này.
  • GPT partion scheme for UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn UEFI và định dạng phân vùng USB theo chuẩn GPT, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn UEFI thì bạn có thể chọn dòng này nhưng theo mình bạn nên chọn dòng MBR partion scheme for UEFI computers vì định dạng phân vùng USB chuẩn MBR thông dụng và tương thích hơn.

UEFI

[ads][/ads]Sau khi chọn tùy chọn phù hợp thì các thông tin ở khung màu đỏ trong hình dưới sẽ tự động thay đổi cho phù hợp và bạn đừng chỉnh sữa gì các tùy chọn này, ở khung màu xanh các bạn hãy chọn những mục giống hình (thông thường thì các tùy chọn này là mặc định nên không cần phải làm gì cả). Phần New volume label bạn có thể đặt tên mới bất kỳ cho USB. Sau đó bạn nhấp vào Start và quá trình tạo USB Boot bắt đầu.

Default

Quá trình tạo USB Boot bắt đầu

Quá trình tạo USB Boot bắt đầu

Quá trình tạo USB boot diễn ra khoảng 10 đến 30 phút tùy theo USB và HĐH bạn boot vào USB. Sau khi tạo USB Boot bạn có thể dùng USB đó để cài Windows 7, Windows 8.1 hoặc Ubuntu

62
Các nhận xét

avatar
37 Comment threads
27 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
38 Comment authors
nguyễn đăng TapMinhhoahạnhNguyen Minh Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Mới nhất Cũ nhất Đánh giá cao nhất
nguyễn đăng Tap
Khách
nguyễn đăng Tap

mình đã tạo xong usb boot nhưng không biết cách kiểm tra xem đã tạo thành công chưa? mình đã kiểm tra nó bằng cách cắm Usb vào máy tính rồi khởi động lại,đồng thời nhấn F12 liên tục (máy của mình là Win8.1) nhưng không mở được USB? vậy xin đc chỉ dẫn?

hoa
Khách
hoa

Bạn cho mình hỏi tại sao mình mở PM rufuts lại không biểu tượng cái đĩa ở phần ISO Image … xin cảm ơn

hạnh
Khách
hạnh

tại sao chạy rufus lại không ra cái gì , trả lời giúp mình

Minh
Khách
Minh

Vì nó k có cái gì á bạn

Nguyen Minh
Khách
Nguyen Minh

Bác cho em hỏi em cài win 10 pro 64 bit, cứ chạy cài được khoảng 90% dòng thứ hai thì máy bị màn hình xanh và mặt mếu rồi restart lại.Cài lại thì khi đó ổ cứng lại định dạng GPT không cho cài. Dùng lệnh như bác hướng dẫn clean ổ thì lại cho cài nhg nửa đường lại lỗi restart. Bác có biết cách khắc phục không chỉ em với! Em xin cảm ơn!

Nguyễn Khánh Huy
Khách
Nguyễn Khánh Huy

Nếu cài win, cho mình hỏi nên cài ở fat32 hay ntfs

Lê Cường
Khách
Lê Cường

Bác ơi cho e hỏi khi cài win, phần cài đặt đến phần phân vùng ổ thì e bị lỗi “Windows cannot the installed to this disk. The selected disk is of the GPT partition style”. Bác nào giúp e với

hainguyen
Khách
hainguyen

trên màn hình setup windows, bạn nhấn tổ hợp Shift + F10
type như sau :
diskpart
tiếp : list disk
nó hiện ra loạt ổ đĩa, kí hiệu disk 0, disk 1…
giả sử bạn muốn cài lên disk 0 mà nó lại là kiểu phân vùng dự liệu GPT thì bác type tiếp :
select disk 0
tiếp :
clean
vậy là xong, sau đó quay trở lại nhấn install win bình thường vì nó giờ không còn là GPT mà là MBR rồi
lưu ý : không convert đk đâu, chỉ cần clean là xong nhưng nó sẽ “dồn ổ đĩa”.

thiện
Khách
thiện

tình hình là minnfh có usb Boot 2017. máy cũ thì nó nhận. nhưng máy mới chuẩn ueeffi thi k nhận usb add ơi! add có cao kiến gì k ? giúp mình với

thiện
Khách
thiện

add ơi máy mình xài dell inspirion 5000. chuẩn uefi thì phải.Minh có bản ghost 2017. Nhưng máy cũ thì nó nhận vào. Nhưng máy dell đó thì k nhận! add có kinh nghiem gì hay chỉ e với

lam
Khách
lam

sao mình vào boot bằng usb nó báo lỗi “windows failed to start windows 7” boot manager
máy đang chạy linux boot UEFI và định dạng phân vùng theo chuẩn GPT

tung
Khách
tung

sao mãi vẫn ko chạy hết được file iso

Phi
Khách
Phi

Em có thử rồi mà máy chỉ chạy dạng này thôi a: MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers

Phi
Khách
Phi

máy e khong có chuẩn GPT có chạy được phần mền Rufus không a

Sai r
Khách
Sai r

32 BIT có hỗ trợ UEFI nếu được chỉnh sửa không?

Tuyên
Khách
Tuyên

bạn cho mình hỏi laptop của mình ở phần UEFI boot là not present, UEFI BIOS là capable, mình cài win 7 trên ổ SSD giờ muốn cài lại win theo chuẩn UEFI thì có được không, phải làm như thế nào, vui lòng hướng dẩn. xin cảm ơn

phu phong
Khách
phu phong

Cho mình hỏi sau laptop mình cài win 7 ko dc. Đến đoạn logo win là dừng lại. Mình boot usb theo hướng dẫn uefi chuẩn gpt.Nhưng cài win 8.1 đến 10 là ok. Hổ trợ jum mình ha. Cảm ơn bạn

Long
Khách
Long

Cho mình hỏi là Asus thì cài theo chuẩn j thì hợp lý

VuVu
Khách
VuVu

bạn cung cấp model máy thì mình mới biết là chạy theo chuẩn nào dc

Tiến
Khách
Tiến

có thể cài nhiều phan mem boot khi sử dụng pm này đc ko ạ

Toàn Đỗ
Khách

anh cho em hỏi là cài cái này cũng giống như cài boot 2 chuẩn UEFI và Lagacy lun hả anh?

Cường Mạnh Nguyễn
Khách
Cường Mạnh Nguyễn

Mình dùng 3 usb để boot cả 3 định dạng nhưng khi chạy thì cái nào cũng báo lỗi như nhau. Lỗi “mbr partition tablr” huyền thoại :(. Bạn có thể giúp mình chút không

manh
Khách
manh

cho mình hỏi là khi cài win theo chuẩn uefi/gtp bằng rufus thì khi cài bằng usb boot xong, cài win thì sẽ tự động định dạng ổ cứng theo gpt hay là lại phải định dạng thủ công ạ? ổ cứng mình đang mbr?